Nhiều tổ chức quốc tế ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine

Ngày 15/5, tại trụ sở Liên hợp Quốc (LHQ) ở New York, Uỷ ban của LHQ về các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm sự kiện Nakba. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmud Abbas phát biểu tại hội nghị cấp cao của LHQ tưởng niệm 75 năm ngày các vùng lãnh thổ của người Palestine bị sáp nhập, ở New York (Mỹ) ngày 15/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo, cùng đại diện của nhiều tổ chức quốc tế và hơn 100 quốc gia, trong đó có Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.

Tại buổi lễ, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và các nhóm nước như Phong trào không liên kết, Nhóm G77, Tổ chức các nước Arab, Tổ chức các nước Hồi giáo, Tổ chức các nước Vùng Vịnh… đã một lần nữa khẳng định ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của người dân Palestine và việc thực hiện giải pháp hai nhà nước theo đường biên giới trước năm 1967. Các đại biểu đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt bạo lực và mọi hoạt động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh sự thống khổ của dân tộc Palestine từ khi nổ ra xung đột với Israel năm 1948 đến nay, trong đó hàng triệu người Palestine thuộc nhiều thế hệ vẫn đang sống lưu vong tại nhiều quốc gia, các trại tị nạn ở các nước láng giềng và chưa thể thực hiện được nguyện vọng trở về vùng đất quê hương. Tổng thống Abbas khẳng định người Palestine quyết tâm hướng tới mục tiêu thành lập một nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường ủng hộ sự nghiệp đấu tranh vì độc lập và quyền dân tộc tự quyết của người Palestine, đồng thời để Palestine trở thành một thành viên đầy đủ của LHQ.

Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo khẳng định các di sản của sự kiện Nakba tiếp tục thúc đẩy cộng đồng quốc tế nỗ lực không mệt mỏi để tìm kiếm một giải pháp hoà bình và lâu dài cho xung đột Israel-Palestine, đồng thời coi đó là một trọng tâm công tác của LHQ. Phó Tổng thư ký bày tỏ quan ngại về các diễn biến liên quan gần đây, như việc mở rộng nhanh chóng các khu định cư của người Do Thái tại Bờ Tây, các hoạt động trục xuất, phá huỷ nhà cửa của người Palestine, tình trạng bạo lực…, gây thêm cản trở đối với việc thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Sự kiện Ngày Nakba (Ngày Thảm họa theo tiếng Arab) được người Palestine và cộng đồng người Arab, Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới tổ chức vào ngày 15/5 hằng năm để tưởng nhớ việc hàng trăm nghìn người Palestine phải rời bỏ quê hương, sống lưu vong ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các trại tị nạn tại Liban, Syria, Jordan…khi Israel tuyên bố thành lập Nhà nước Do Thái vào ngày 15/5/1948. 

Đây là lần đầu tiên LHQ chính thức tổ chức tưởng nhớ sự kiện này theo Nghị quyết số A/RES/77/23 ngày 30/11/2022 của Đại hội đồng LHQ.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực và vai trò của Phong trào Không liên kết
Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực và vai trò của Phong trào Không liên kết

Trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/8 cho rằng Phong trào Không liên kết (NAM) đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự thế giới đa cực đang hình thành và Moskva coi trọng hợp tác với các nước thành viên NAM này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN