Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị bắt giữ tại Ethiopia

Các nguồn tin nhân đạo và Liên hợp quốc (LHQ) ngày 9/11 xác nhận hơn 10 nhân viên địa phương làm việc cho LHQ tại Ethiopia đã bị bắt giữ ở thủ đô Addis Ababa trong các cuộc truy quét nhằm vào những người thiểu số Tigray sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Chú thích ảnh
Các nhân viên làm việc cho LHQ tại Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một nguồn tin cho biết vài người trong số này đã bị áp giải khỏi nhà riêng. Trong khi đó, người phát ngôn LHQ tại Geneva (Thụy Sĩ) cho hay các quan chức an ninh của tổ chức quốc tế này đã tới thăm các đồng nghiệp bị bắt giữ, trong khi LHQ cũng gửi văn bản cho Bộ Ngoại giao Ethiopia yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các nhân viên bị bắt.

Trong một động thái liên quan, người phát ngôn LHQ tại Ethiopia nêu rõ cơ quan này đang xác minh và theo dõi những báo cáo về các vụ bắt giữ liên quan đến các nhân viên của LHQ, đồng thời khẳng định sự an toàn và an ninh của các nhân viên luôn là ưu tiên cao nhất đối với LHQ tại Ethiopia.

Hôm 2/11, Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng trên phạm vi toàn quốc do lo ngại nguy cơ các chiến binh thuộc Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) và Quân Giải phóng Oromo tiếng về thủ đô Addis Ababa. Trước đó 2 ngày, Thủ tướng Ahmed đã kêu gọi người dân đứng lên cầm vũ khí để tự vệ trước TPLF.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang và các lực lượng trung thành với đảng TPLF đang kiểm soát vùng này. LHQ cảnh báo cuộc xung đột có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Trung Kiên (TTXVN)
Lo ngại về sự gia tăng các hành vi thù địch nhằm vào nhân viên LHQ ở CH Trung Phi 
Lo ngại về sự gia tăng các hành vi thù địch nhằm vào nhân viên LHQ ở CH Trung Phi 

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres chỉ trích mạnh các lực lượng an ninh và đồng minh của CH Trung Phi trong báo cáo mới nhất về “sự gia tăng chưa từng có các mối đe dọa và sự cố thù địch” nhắm vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và các hành vi bị cáo buộc là vi phạm quyền con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN