Nhiều người Vũ Hán từng mắc COVID-19 vẫn có triệu chứng sau 1 năm

Theo một nghiên cứu mới đây, gần một nửa trong số khoảng 1.200 bệnh nhân phục hồi bệnh COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng một năm sau khi họ mắc bệnh.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu đã theo dõi trên 1.200 người từng mắc COVID-19 ở Vũ Hán từ tháng 1 - tháng 5/2020. Ảnh: AP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại các bệnh viện ở Bắc Kinh và Vũ Hán đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi những người từng mắc COVID-19 sống tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi ghi nhận các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào cuối năm 2019.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet hôm 26/8, sau 12 tháng, 20% người từng mắc COVID-19 vẫn gặp các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh như mệt mỏi và yếu cơ. Kết quả cũng cho thấy 17% những người đã phục hồi cảm thấy khó ngủ và 11% bị rụng tóc.

Đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia Cao Bin tại Trung tâm Y học Hô hấp Quốc gia tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật, cho biết: “Mặc dù hầu hết đều hồi phục tốt, nhưng một số bệnh nhân vẫn gặp các triệu chứng kéo dài, đặc biệt là những người mắc COVID-19 nặng. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng quá trình hồi phục của một số bệnh nhân sẽ mất hơn một năm. Điều này cho thấy rằng cần phải tính đến việc lập kế hoạch cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sau đại dịch”.

Các tác giả cho biết nghiên cứu của họ là cuộc khảo sát lớn nhất từ trước đến nay trên những người mắc COVID-19 đã hồi phục. Họ đã theo dõi 1.276 người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện từ tháng 1 – tháng 5/2020 tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, nơi điều trị những ca bệnh COVID-19 đầu tiên. 

Trong nghiên cứu, các bệnh nhân, có độ tuổi trung bình khoảng 59, đã trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe, làm xét nghiệm và thực hiện bài kiểm tra đi bộ trong 6 phút để đánh giá tình trạng sức khoẻ vào thời điểm 6 tháng và 12 tháng sau khi mắc COVID-19

Vào thời điểm 1 năm sau khi mắc COVID-19, số bệnh nhân đã hồi phục vẫn gặp các vấn đề sức khỏe ít hơn so với thời điểm khảo sát 6 tháng. Khoảng 88% người từng mắc COVID-19 đã quay trở lại công việc của họ sau 12 tháng. Nhưng nhìn chung, những người tham gia khảo sát vẫn không khỏe mạnh như những người dân Vũ Hán chưa từng mắc COVID-19, theo các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết cứ 10 người từng mắc COVID-19 thì có 3 người vẫn gặp các triệu chứng vào 1 năm sau khi khỏi bệnh. Số người bị lo âu hoặc trầm cảm sau 1 năm mắc COVID-19 cũng nhiều hơn một chút so với thời điểm khỏi bệnh sau 6 tháng . Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng chỉ 4% bệnh nhân bị rối loạn khứu giác 1 năm sau khi mắc COVID-19, trong khi có đến 11% người gặp triệu chứng này ở thời điểm nửa năm sau khi mắc bệnh.

Sau một năm, tình trạng khó vận chuyển ôxy vào máu trong các túi khí của phổi đã xảy ra ở 20% - 30% những người từng mắc COVID-19 ở mức độ trung bình, nhưng con số này đã tăng lên 54% đối với những người mắc COVID-19 phải đặt máy thở trong thời gian nằm viện.

Các tác giả cũng kêu gọi tiến hành các nghiên cứu lớn hơn để hiểu những hậu quả kéo dài của căn bệnh này và hỗ trợ nhiều hơn cho những người từng nhiễm virus.

“Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu tại sao các triệu chứng về tâm thần, như lo lắng và trầm cảm, lại phổ biến hơn ở những người từng mắc COVID-19 được khảo sát ở mốc 1 năm so với 6 tháng. Điều này có thể do quá trình sinh học liên quan đến sự lây nhiễm gây ra hoặc phản ứng miễn dịch của cơ thể, hoặc có thể liên quan đến việc hạnc hế tiếp xúc xã hội, cô đơn, sức khỏe thể chất chưa hồi phục hoặc mất việc làm liên quan đến bệnh tật", đồng tác giả khác nghiên cứu, Gu Xiaoying, tại Viện Lâm sàng của Bệnh viện Bắc Kinh, cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng này từng cảnh báo tình trạng triệu chứng COVID-19 kéo dài, thậm chí đến 9 tháng, là vấn đề đáng lo ngại cần được đánh giá thêm. Giới chuyên gia hiện đặt ra nhiều giả thuyết như do các vấn đề thần kinh, phản ứng miễn dịch và việc virus tồn tại trong một số cơ quan trong cơ thể.

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, là tâm chấn ban đầu của bùng phát dịch COVID-19. Khu vực này đã ghi nhận trên 50.000 ca mắc vào thời điểm phong toả kéo dài nhiều tháng và biện pháp này đã được dỡ bỏ vào ngày 8/4/2020.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đại bàng Đỏ - phi đội Mỹ bí mật sử dụng toàn máy bay Liên Xô
Đại bàng Đỏ - phi đội Mỹ bí mật sử dụng toàn máy bay Liên Xô

Không ai ở Liên Xô thời đó biết rằng kẻ thù tiềm tàng của họ có hàng chục máy bay Xô-viết đang phục vụ chiến đấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN