Nhiều người bị thương do đụng độ tại Ai Cập

 Ngày 24/12, đụng độ đã nổ ra trong cuộc biểu tình của phe đối lập tổ chức tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo để phản đối các hành vi gian lận trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua về dự thảo hiến pháp. Một số người đã bị thương khi những người biểu tình đối lập và ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi xông vào ẩu đả lẫn nhau tại khu vực gần Bảo tàng Ai Cập.

 

Xung đột tại thành phố ven biển Địa Trung Hải Alexandria, một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý, ngày 21/12. Ảnh: THX/TTXVN.

 

Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập cho biết sẽ công bố kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân trong ngày 25/12. Trước đó, phe Hồi giáo thân tổng thống cho rằng có 63,5% cử tri tán thành dự thảo hiến pháp. Tuy nhiên, Mặt trận cứu quốc (NSF) tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả cuộc trưng cầu ý dân vì cho rằng kết quả đó dựa trên sự gian lận nhằm mang lại các kết quả có lợi cho Tổng thống Moxi và tổ chức Anh em Hồi giáo. Cho tới nay, Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập đã nhận được khoảng 800 khiếu nại trên cả nước.

 

Căng thẳng chính trị leo thang đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Ai Cập, vốn suy giảm nghiêm trọng kể từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) ngày 24/12 đã hạ mức tín nhiệm dài hạn của Ai Cập từ "B" xuống "B-" và cảnh báo sẽ có thể hạ mức tín nhiệm thấp hơn nữa trong tương lai.

 

S&P nêu rõ mức độ tín nhiệm dài hạn của Ai Cập bị hạ do cuộc khủng hoảng chính trị "đã làm suy yếu khuôn khổ thể chế của Ai Cập và diễn biến chính trị ngày càng phân cực ở Ai Cập có thể làm giảm tác động của quá trình hoạch định chính sách". Theo dự đoán của S&P, khủng hoảng sẽ tiếp tục leo thang vì hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các phe nhóm đối lập nhau sẽ đi đến một sự thống nhất nhằm cùng nhau giải quyết các thách thức đối với Ai Cập.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản