Nhiều người Anh mang mầm bệnh bò điên trong cơ thể

Cứ 2.000 người ở Anh có một người trong cơ thể tồn tại loại protein bất thường prion (gọi tắt là PrP) có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như thoái hóa hệ thần kinh trung ương và giảm sút trí tuệ như bệnh bò điên ở người. Đó là kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa (BMJ) của Anh ngày 15/10.

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học College London (Anh), do Giáo sư chuyên khoa thần kinh Sebastian Brandner đứng đầu, đã tiến hành xét nghiệm PrP đối với 32.441 mẫu ruột thừa được cắt bỏ của các bệnh nhân từ 41 bệnh viện tại Anh. Kết quả cho thấy có 16 trường hợp dương tính với PrP, điều này đồng nghĩa với tỷ lệ cứ khoảng 2.000 người dân nước Anh có một người có PrP trong cơ thể.

Một con bò bị ốm bệnh. Ảnh: Internet


Các ca dương tính với loại protein bất thường PrP trong cơ thể bệnh nhân đa phần là các trường hợp có biến thể gien di truyền VV, MM, MV và V. Trong cơ thể của những người này có sẵn PrP nhưng chúng không gây bệnh. Trong một điều kiện nào đó, prion có thể thay đổi cấu trúc và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như thoái hóa hệ thần kinh trung ương và giảm sút trí tuệ như bệnh bò điên, bệnh kuru ở người.

Giáo sư Brandner cho biết nghiên cứu đã tìm ra PrP tồn tại trong cơ thể một nhóm người, song chưa thể dự đoán được số lượng người mang các protein này có khả năng phát bệnh hay không. Những người này khi phát bệnh có thể biểu hiện khác nhau về bệnh nhũn não (vCJD), một dạng biến thể của bệnh bò điên (BSE) ở người. Hạn chế của nghiên cứu là các mẫu xét nghiệm không rõ danh tính bệnh nhân và các chuyên gia chưa xác định được cách thức những bệnh nhân này nạp PrP vào cơ thể cũng như thời gian ủ bệnh.

Trong một thập kỷ qua, trên thế giới đã có 275 trường hợp mắc bệnh vCJD, trong đó có 170 trường hợp ở Anh, quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh này. Gần 190 nghìn gia súc đã bị chết do bệnh BSE trong giai đoạn này, phần lớn số này cũng ở Anh. Mặc dù Anh đã tiêu hủy hàng loạt gia súc nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh, song đôi khi vẫn xuất hiện một số trường hợp riêng lẻ.


TTXVN/Tin tức

Hủy chuyến vì... rắn bò trên máy bay
Hủy chuyến vì... rắn bò trên máy bay

370 hành khách của hãng hàng không Qantas tối 22/9 đã buộc phải hủy chuyến, nghỉ qua đêm trong khách sạn khi phi hành đoàn phát hiện một con rắn trên khoang máy bay tại sân bay quốc tế Sydney, Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN