Nhiều hoạt động yêu cầu Mỹ trả tự do vô điều kiện cho 5 thanh niên yêu nước Cuba

Nhân kỷ niệm 13 năm ngày 5 chiến sỹ chống khủng bố Cuba bị bắt giữ và xét xử một cách bất công tại Mỹ, ngày 12/9, nhiều hoạt động đoàn kết nhằm yêu cầu Chính phủ Mỹ trả tự do cho 5 thanh niên yêu nước Cuba đã diễn ra tại quốc đảo Caribê này và nhiều nước trên thế giới.

Một trong những hoạt động yêu cầu Chính phủ Mỹ trả tự do cho 5 thanh niên yêu nước Cuba được tổ chức tại Caracát ngày 12/9. Ảnh: AFP-TTXVN.

Liên đoàn Sinh viên Đại học Cuba (FEU) đã tổ chức một buổi míttinh và hội thảo ủng hộ 5 chiến sỹ anh hùng của Cuba với sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon và đông đảo sinh viên của trường Đại học Tổng hợp La Habana. Phát biểu tại cuộc hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Alarcon một lần nữa tố cáo những sai phạm nghiêm trọng tại các phiên tòa xét xử 5 thanh niên Cuba tại Miami (Mỹ) - nơi được coi là hang ổ của các nhóm phản động chống Cuba, với việc mua chuộc các nhân chứng và báo chí để đánh lạc hướng dư luận về bản chất của vụ việc.

Ông Alarcon khẳng định phiên tòa xét xử và các bản án đưa ra chống lại các chiến sỹ chống khủng bố Cuba là hoàn toàn bất công và chỉ có một mục đích duy nhất là phục vụ các mục đích chính trị chống lại Cuba. Ông kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 5 thanh niên yêu nước Cuba.

Các sinh viên tham dự buổi míttinh cũng nhất trí cho rằng cần phải tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quốc tế đòi Chính phủ Mỹ trả tự do cho 5 thanh niên anh hùng, những người luôn chiến đấu vì mục đích duy nhất là ngăn chặn các hành động khủng bố nhằm vào Cuba. Thế hệ trẻ Cuba cũng cho rằng cần phải tuyên truyền và tổ chức các hoạt động thiết thực để dư luận thế giới hiểu rõ bản chất của vụ việc trong bối cảnh các phương tiện truyền thông lớn của phương Tây đề cập tới sự thật đằng sau những phiên tòa bất công tại Miami, qua đó có thể góp thêm tiếng nói hòa bình vào chiến dịch của Chính phủ và nhân dân Cuba đòi trả tự do cho 5 thanh niên yêu nước nói trên.

Trong khi đó, hàng loạt hoạt động đoàn kết và ủng hộ việc 5 thanh niên yêu nước Cuba được trả tự do cũng đã diễn ra trong ngày 12/9 ở nhiều nước trên thế giới. Các tổ chức hữu nghị với Cuba tại Vênêxuêla, Êcuađo, Bôlivia, Côlômbia cho tới Puéctô Ricô, Angôla, đều lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ phải trả tự do cho các thanh niên Cuba đang bị giam giữ một cách bất công tại các nhà tù ở Mỹ.

Năm thanh niên yêu nước Cuba bị bắt giữ tại Mỹ ngày 12/9/1998 và bị đưa ra xét xử năm 2001 dưới áp lực của các nhóm chống phá Cuba tại Miami, cũng như các thế lực cực đoan trong Chính phủ Mỹ. Những thanh niên này đã bị kết án với các mức từ 15 năm tù giam đến 2 án tù chung thân.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản