Nhiều hãng hàng không hủy chuyến hoặc tránh không phận Iran, Israel do căng thẳng leo thang ở Trung Đông

Truyền thông nhà nước Iran ngày 14/4 đưa tin một số sân bay ở nước này, trong đó có sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran, đã hủy các chuyến bay cho đến ngày 15/4 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa nước này với Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Công ty Dịch vụ hàng không và Sân bay Iran cho biết các chuyến bay nội địa khởi hành từ sân bay Mehrabad ở Tehran và các sân bay ở Shiraz, Isfahan, Bushehr, Kerman, Ilam và Sananda đã bị hủy cho đến sáng 15/4 theo giờ địa phương. Tại sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran, tất cả các chuyến bay khởi hành tại đây bị hủy cho đến 6h ngày 15/4, theo thông báo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran.

Trong khi đó, hãng hàng không Emirates Airlines của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), hãng hàng không lớn nhất khu vực Trung Đông, cũng thông báo hủy một số chuyến bay và định tuyến lại những chuyến bay khác do căng thẳng mới giữa Iran và Israel.

Một số hãng hàng không hàng đầu của Ấn Độ như Air India, Vistara Airlines và IndiGo thông báo hủy các chuyến bay đến Iran, đồng thời hạn chế sử dụng không phận của Iran và Israel. Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hãng Air India đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Trung Đông, đồng thời chuyển hướng sang các đường bay khác nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn. Hãng Vistara Airlines cũng ra tuyên bố thay đổi đường bay và cho biết đã có các tuyến dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục trong tình huống khẩn cấp.

Tập đoàn hàng không quốc gia Đức Lufthansa thông báo hủy các chuyến bay tới Amman, Jordan (Gioóc-đa-ni), Beirut, Liban (Li-băng)), Erbil, Iraq (I-rắc) và Tel Aviv, Israel (I-xra-en) ít nhất tới ngày 15/4. Lufthansa nêu rõ các chuyến bay do tập đoàn này khai thác sẽ tránh đi qua không phận Israel, Jordan và Iraq trong thời gian tới.

Trong khi đó, Iraq ngày 14/4 đã mở lại không phận sau quyết định đóng cửa trước đó khi có tin Iran tấn công Israel. Cùng ngày, Jordan, Israel và Liban cũng đưa ra quyết định tương tự.

Trước đó, Hãng hàng không quốc tế Thụy Sỹ (SWISS) ngày 13/4 đã quyết định tạm thời tránh bay qua không phận Iran do căng thẳng leo thang trong khu vực. Thông báo cho biết SWISS sẽ định tuyến lại nhiều chuyến bay khác nhau và quá trình này sẽ ảnh hưởng khoảng 90 phút tới các chuyến bay. Cụ thể, các chuyến bay tới và đi từ Hong Kong (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Delhi và Mumbai (Ấn Độ) đều bị ảnh hưởng. Quyết định này sẽ được áp dụng cho đến ngày 18/4. SWISS cho biết họ cũng sẽ tránh không phận Israel và Liban vào ban đêm trên các tuyến đường này trong khoảng thời gian được đề cập.

Trước đó, nguồn tin từ quân đội Israel cho biết Iran đã tiến hành vụ tấn công Israel trong đêm 13/4 bằng 200 máy bay không người lái và tên lửa, một động thái dường như nhằm đáp trả vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria cách đây hai tuần mà Iran cho rằng do Israel thực hiện. Các vụ việc này đánh dấu sự leo thang nguy hiểm mới tại Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về khả năng Israel sẽ tấn công trả đũa.

TTXVN/Báo tin tức
Căng thẳng Iran - Israel: Ấn Độ kêu gọi lập tức giảm leo thang
Căng thẳng Iran - Israel: Ấn Độ kêu gọi lập tức giảm leo thang

Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi hai bên giảm leo thang ngay lập tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN