Nhiều bang tại Australia ban hành lệnh cấm đốt lửa tránh nguy cơ hỏa hoạn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cơ quan cứu hỏa ở một số bang tại Australia trong tình trạng báo động cao ngày 18/3 khi các vùng hứng chịu đợt nắng nóng giữa tháng 3 và trong điều kiện gió mạnh, nguy cơ hỏa hoạn cao. 

Chú thích ảnh
Một đám cháy rừng tại Margaret, Australia, ngày 8/12/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các khu vực tại các bang Victoria, New South Wales và Nam Australia đã ban hành lệnh cấm lửa trong bối cảnh nhiệt độ có thể tăng lên 40 độ C ở một số nơi. Tại bang Victoria, lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn được áp dụng trên khắp các quận Mallee, Wimmera, South West, Northern Country, North Central và Central. Ở bang New South Wales, lệnh cấm đốt lửa được áp dụng đối với khu vực Southern Ranges, trong khi ở Nam Australia, lệnh cấm được áp dụng tại các khu vực Mid North, Flinders và Riverland.

Cơ quan Cứu hỏa Victoria (CFA) cho biết nguy cơ hỏa hoạn cao hoặc nghiêm trọng ở tất cả các vùng của bang hiện nay và cảnh báo rằng các điều kiện nguy hiểm sẽ khiến các đám cháy khó kiểm soát. Hiện tại ở bang Victoria đang có 6 đám cháy. Cảnh báo Theo dõi và Hành động được áp dụng đối với vụ cháy rừng dọc theo đường Great Ocean giữa Fairhaven và Lorne. CFA cho biết đám cháy tại Eastern View, gần Memorial Arch, đã được kiểm soát. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Jason Heffernan khuyến cáo người dân tránh đi lại không cần thiết trong các khu vực bị ảnh hưởng của đám cháy.

Nhiệt độ cao được dự báo ở các bang Victoria, New South Wales và Nam Australia, trong khi nắng nóng ở Queensland có dấu hiệu giảm bớt. Nhiệt độ dự kiến sẽ đạt mức cao nhất khoảng 30-40 độ C ở Victoria, trong đó Melbourne có thể đạt mức cao nhất là 37 độ C, mức nhiệt trong tháng 3 cao nhất kể từ năm 2007. Ngoài ra, gió Bắc có thể giật từ 70-90 km/h. Chuyên gia Cục Khí tượng Matthew Thomas cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, với gió mạnh và rất nắng nóng”.

Nhiệt độ dự kiến sẽ đặc biệt cao ở phía Tây Nam của bang New South Wales với mức nhiệt trên 40 độ C. Bang New South Wales hiện đang trải qua tháng 3 nóng nhất trong lịch sử. Các khu vực phía Tây bắc và Đông bắc của Nam Australia cũng được dự đoán sẽ có nhiệt độ cao trên 40 độ C trong ngày 18/3. Chuyên gia dự báo thời tiết Harry Clark cho biết nhiệt độ đã tăng đột biến trong ngày 17/3 và cao hơn mức trung bình 8 độ C vào thời điểm này trong năm. Ông dự báo: “Australia đã trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất và nhiệt độ sẽ giảm vào cuối tuần”.

Văn Linh (TTXVN)
Cháy rừng tại Argentina do nắng nóng, hạn hán kéo dài
Cháy rừng tại Argentina do nắng nóng, hạn hán kéo dài

Ngày 14/3, giới chức Argentina cho biết hơn 6.000 ha rừng ở tỉnh Corrientes, miền Bắc nước này, đã bị thiêu rụi chỉ trong vài ngày qua. Nguyên nhân cháy rừng là do các đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN