Nhật-Mỹ lên kế hoạch diễn tập chung

Ngày 14/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thông báo Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành cuộc diễn tập chung phòng chống thảm họa ở vùng biển Tây-Nam Nhật Bản vào tháng 2 tới. Dự kiến, máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey sẽ tham gia cuộc diễn tập này.

Máy bay MV-22 Osprey.


Theo Bộ trưởng Onodera, cuộc diễn tập chung nhằm đánh giá hiệu quả của các biện pháp ứng phó với thảm họa trong trường hợp xảy ra động đất lớn bắt nguồn từ vùng đất lõm Nankai Trough - một đường đứt gãy khổng lồ dưới biển nằm ở phía Nam của 2 hòn đảo Honshu và Shikoku.

Ngoài ra, cuộc diễn tập này cũng sẽ giúp đẩy mạnh hợp tác giữa các lực lượng Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc diễn tập chung Nhật-Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 7/2 tới.

Lực lượng Hải quân Mỹ đã triển khai 24 chiếc máy bay MV-22 Osprey tới căn cứ không quân Futenma ở đảo cực Nam của tỉnh Okinawa trong bối cảnh chính quyền và người dân địa phương phản đối mạnh sự hiện diện lâu dài của loại máy bay phản lực này tại đây do lo ngại về an ninh.

Sắp tới, những máy bay này sẽ bay tới doanh trại Kochi của Lực lượng phòng vệ Mặt đất Nhật Bản ở Konan, căn cứ không quân Tosashimizu của Lực lượng Tự vệ Phòng không Nhật Bản (ASDF) ở Tosashimizu, cả hai đều thuộc tỉnh Kochi, và căn cứ không quân Tsuiki của ASDF ở Chikujo thuộc tỉnh Fukuoka.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc diễn tập không quân này lẽ ra được tiến hành hồi tháng 10/2013 nhưng phải hoãn do mưa bão.


TTXVN/Tin tức
Trung, Nhật Bản nỗ lực hàn gắn quan hệ
Trung, Nhật Bản nỗ lực hàn gắn quan hệ

Ngày 10/1, tại thành phố Osaka ở miền Trung Nhật Bản đã diễn ra lễ hội mừng Năm mới 2014 do Trung tâm Quan hệ kinh tế và thương mại Nhật - Trung (JCERTC) phối hợp với Hội Hữu nghị Nhật - Trung tại Osaka tổ chức nhằm củng cố quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN