Nhật ký Đặng Thùy Trâm “soi đường” cho thanh niên Lào - Việt

Đêm 17/1 - đêm mở đầu cho phong trào đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm tại Lào do Đoàn trường Đại học Quốc gia Lào tổ chức thật ấn tượng. Từ chiều đã có cả ngàn sinh viên Lào và Việt Nam đổ về hội trường như đi trảy hội.


Các em háo hức chờ đợi cuộc phát động với lòng ngưỡng mộ người con gái anh hùng của đất nước Việt Nam. Không khí này làm tôi nhớ lại lễ bàn giao 1.000 cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm bằng tiếng Lào do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng cách đây không lâu.


Tại buổi lễ đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hoá Lào Boua ngean Sapuvong khi tiếp nhận sách đã xúc động nói, đây là một cuốn sách quý không chỉ đối với người Việt Nam mà còn đối với nhân dân Lào, nên Bộ Thông tin Văn hóa Lào sẽ quảng bá rộng rãi về cuốn sách quý này trong công chúng Lào.

Toàn cảnh lễ phát động đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm tại Đại học Quốc gia Lào. Ảnh: Hoàng Chương


Anh Bouasone Chan thamit, Bí thư Đoàn trường Đại học Quốc gia Lào cho biết, hưởng ứng cuộc vận động đọc Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm do Ban Đối ngoại, Bộ Thông tin Văn hoá Lào, Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào tổ chức, Đoàn trường đã phát động sinh viên đọc Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm và làm theo tấm gương của chị - một thanh niên sống có lý tưởng, mang trong mình trái tim quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

Giáo sư – Tiến sĩ Sai khong Saynhasone, Tổng thư ký Hội hữu nghị Lào - Việt, Trưởng Ban tổ chức cuộc vận động, khẳng định, liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm là một tấm gương sáng, điển hình cho thế hệ trẻ Việt Nam.


Chị đã hy sinh trong chiến đấu nhưng hình ảnh của chị vẫn còn sống mãi trong trái tim những người yêu chuộng hoà bình trên khắp thế giới. Ông kêu gọi thanh niên Lào đọc Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm để hiểu được vẻ đẹp rạng ngời của người con gái Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn trẻ nên rút ra cho mình những bài học về tình yêu, trách nhiệm đối với đất nước, nhất là trong hoàn cảnh đất nước Lào đang phát triển hội nhập.

Hình tượng Đặng Thuỳ Trâm, lẽ sống Đặng Thuỳ Trâm giúp thanh hai nước Lào - Việt khám phá thêm giá trị đích thực của cuộc sống và giá trị của con người, góp phần xây đắp mối quan hệ Lào -Việt ngày một bền vững.

Tại lễ phát động này, Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào đã tặng sách Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm cho Đoàn trường Đại học Quốc gia Lào và tổ chức chiếu bộ phim “Đừng đốt”. Cả hội trường chìm trong im lặng. Mọi cặp mắt đổ dồn lên màn ảnh cho đến khi đèn bật sáng.

Em Vilay thong, sinh viên năm thứ 3 Khoa Luật cho biết, em đã nghe các bạn nói về liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm nhưng khi xem phim, em đã hiểu thêm về chiến tranh, về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam, trong đó hình ảnh Đặng Thuỳ Trâm hiện lên thật đẹp – một nữ thanh niên sống có lý tưởng, gan dạ, dũng cảm và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

Em Lê Bá Tuân, Bí thư Liên Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Đại học Quốc gia Lào, cho biết Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm đã giúp em hiểu thêm về lý tưởng cách mạng, thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, giúp các em thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập.


Cuốn sách như một cuốn "cẩm nang sống” giúp các em xây dựng phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô, các bậc tiền bối và những người đã đã hy sinh vì nghĩa lớn của dân tộc như chị Đặng Thuỳ Trâm.

Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản