Nhật Bản và Hàn Quốc tăng viện trợ giúp Ukraine vượt qua mùa đông lạnh giá

Ngày 13/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tuyên bố viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD cho Ukraine để giúp quốc gia này vượt qua tình trạng khó khăn về thiếu điện trong mùa đông năm nay.

Chú thích ảnh
Thủ đô Kiev, Ukraine bị mất điện, ngày 10/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Kishida cũng cam kết sẽ thông qua các tổ chức quốc tế để gửi đến Ukraine một số lượng nhất định máy phát điện và đèn năng lượng Mặt Trời.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 500.000 USD cho Ukraine và các nước láng giềng, cũng như tiếp tục liên hệ với các tổ chức quốc tế để đảm bảo các trang bị thiết yếu giúp người dân giữ ấm trong mùa Đông.

Về lâu dài, Nhật Bản cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia, trong đó có các quốc gia thành viên G7, để hỗ trợ tái thiết Ukraine. Với tư cách là Chủ tịch luân phiên của G7 vào năm tới, Nhật Bản khẳng định sẽ đóng góp thiết thực cho mục tiêu này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này dự định cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ nhân đạo bổ sung trị giá 3 triệu USD để giúp người dân nước này đối phó với mùa đông khắc nghiệt. Kế hoạch viện trợ này sẽ được công bố tại hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine diễn ra trong ngày 13/12 tại Paris.

Hệ thống hạ tầng năng lượng ở Ukraine bị hư hỏng nặng do xung đột. Thủ tướng Ukraine ngày 12/12 cho biết nước này cần hỗ trợ khẩn cấp tổng số tiền 1 tỷ USD để đưa lưới điện và hệ thống sưởi ấm trung tâm hoạt động bình thường trở lại. Hiện hàng triệu người ở Ukraine không có điện, nước sạch và không được sưởi ấm khi nhiệt độ giảm mạnh.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 18 triệu người, tương đương 40% dân số Ukraine, đang phụ thuộc vào nguồn viện trợ, trong khi 7,8 triệu người khác đã rời khỏi đất nước đến các quốc gia khác ở châu Âu.

Phạm Tuân - Phan An (TTXVN)
Na Uy cân nhắc cách thức tiếp tục hỗ trợ Ukraine sau khi viện trợ hàng loạt vũ khí hạng nặng
Na Uy cân nhắc cách thức tiếp tục hỗ trợ Ukraine sau khi viện trợ hàng loạt vũ khí hạng nặng

Việc hỗ trợ quân sự với Ukraine thể hiện rõ ràng quyết tâm của Na Uy trong việc đóng vai trò quan trọng là một thành viên NATO có trách nhiệm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN