Nhật Bản tìm cách để Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 5/5 tuyên bố nước này sẽ kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, nay được đổi thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP), đồng thời Tokyo sẽ phối hợp với Anh về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo tại London, Thủ tướng Kishida nêu rõ: "Tôi sẽ tận dụng nhiều cơ hội, bao gồm cả cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden, và sẽ tiếp tục kiên nhẫn tìm cách để Mỹ quay trở lại với TPP bằng cách phối hợp với Anh".

CPTPP hiện có 11 thành viên, trong đó có Việt Nam. Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký vào năm 2018, CPTPP được biết với tên gọi ban đầu là TPP. Tuy lúc đầu đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập TPP, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Năm ngoái, Anh và Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Theo nhiều nhà phân tích, nếu Trung Quốc đáp ứng đủ các điều kiện và được chấp thuận gia nhập CPTPP, Mỹ có thể sẽ gặp bất lợi trong chiến lược tăng cường sức ảnh hưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bích Liên (TTXVN)
Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực
Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Hiệp định RCEP).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN