Nhật Bản tăng cường tuần tra quanh đảo tranh chấp với Trung Quốc

Ngày 13/4, người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết nước này sẽ tăng cường hoạt động tuần tra bằng máy bay quanh khu vực quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông, nhằm đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại khu vực này.

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo người phát ngôn trên, Nhật Bản sẽ điều thêm 2 máy bay trong 12 tháng tới để tăng cường hoạt động tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku. Người phát ngôn trên khẳng định: "Chúng tôi sẽ tăng quân số phi hành đoàn thêm 60 người".

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ triển khai 2 máy bay tiêm kích Falcon 2000LXS trong tài khóa này và thêm một máy bay nữa vào năm tới nhằm cho phép triển khai "hệ thống tuần tra 24 giờ" nhằm giám sát quần đảo tranh chấp này.

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản phát hiện một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này hồi đầu năm nay.


Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Ô-ki-na-oa), Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản