Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tối đa Indonesia sau thảm hoạ sóng thần

Chính phủ Nhật Bản ngày 24/12 đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Indonesia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu thảm họa sóng thần do núi lửa phun trào gây ra khiến ít nhất 281 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và hơn 280 người vẫn mất tích.   

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát sau thảm họa sóng thần tại Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 23/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong một thông điệp gửi tới người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong trận sóng thần này, đồng thời bày tỏ hy vọng những khu vực bị sóng thần tàn phá sẽ sớm được khôi phục. Trong thông điệp, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng dành sự hỗ trợ tối đa cho Indonesia". 

Cơ quan Địa vật lý và Khí tượng Indonesia (BMKG) cho biết trận sóng thần xảy ra vào 21h30 tối 22/12 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực như Eo biển Sunda, gồm các bãi biển tại Pandeglang, Serang và South Lampung. Theo BMKG, núi lửa Anak Krakatoa nằm ở eo biển Sunda, giữa đảo Java và Sumatra phun trào 30 phút trước đó đã gây ra một vụ sụt lún dưới biển, cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường là nguyên nhân dẫn tới thảm họa sóng thần này. Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh bảo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do núi lửa phun trào nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, lâu nay nước này là nước viện trợ lớn nhất cho Indonesia về viện trợ phát triển chính thức. Trong khi đó, Ban Điều phối đầu tư của Indonesia cho biết Nhật Bản là nước đầu tư lớn thứ hai vào Indonesia - sau Singapore - với tổng giá trị đầu tư 5 tỷ USD năm 2017.

Minh Châu (TTXVN)
Cục Địa chất Mỹ không thể báo tin sóng thần Indonesia vì chính phủ đóng cửa
Cục Địa chất Mỹ không thể báo tin sóng thần Indonesia vì chính phủ đóng cửa

Trang web của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã dừng cung cấp dữ liệu và chỉ được duy trì vận hành bởi một nhóm nhỏ nhân viên kỹ thuật. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN