Nhật Bản: Ra đời đảng chống điện hạt nhân

Chính trường Nhật Bản lại vừa có thêm một chính đảng mới khi tỉnh trưởng Shiga, bà Yukiko Kada, tuyên bố thành lập đảng "Tương lai của Nhật Bản" (Nippon Mirai, viết tắt là JFP).

Tỉnh trưởng Shiga, bà Yukiko Kada. Ảnh: Internet.


Việc đảng JFP ra đời báo hiệu sẽ có một cuộc "so găng" nảy lửa trong cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra vào ngày 16/12, đặc biệt khi JFP đã nhất trí sáp nhập với đảng "Cuộc sống nhân dân là trên hết" (PLF) của ông Ichiro Ozawa để hình thành "lực lượng thứ ba" đối trọng với đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền và đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập trong cuộc bầu cử.

Hiện đảng "Cuộc sống nhân dân là trên hết" của ông Ozawa đang nắm 50 ghế tại Hạ viện.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình Nhật Bản, bà Kada tuyên bố sẽ đề cử khoảng 100 ứng cử viên tham gia tranh cử Hạ viện. Cũng theo bà Kada, đảng JFP sẽ đưa cuộc tranh cãi về năng lượng hạt nhân trở thành vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cam kết đưa Nhật Bản hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện hạt nhân trong vòng 10 năm.

Bà Kada đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các chính đảng ở Nhật Bản đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề duy trì hay từ bỏ điện hạt nhân. Bản thân tuyên bố của bà cũng đang nhận được một số ý kiến chỉ trích từ chính giới, cho rằng mục tiêu mà bà đưa ra “thiếu thực tế”.

Người đại diện của JFP, ông Tetsuya Iida, đã chính thức nộp đơn xin thành lập đảng lên Uỷ ban quản lý bầu cử Tokyo (TEC).


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản