Nhật Bản quyết định chọn máy bay "tàng hình" F-35

Ngày 20/12, Hội đồng An ninh Nhật Bản đã quyết định chọn của Mỹ làm dòng máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo cho Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF). Chính phủ Nhật Bản cũng đã thông qua quyết định này ngay sau đó.

Chính phủ Nhật Bản sẽ dành khoản kinh phí trong năm 2012 để mua 4 chiến đấu cơ tàng hình F-35 vào năm 2016 và có kế hoạch đặt hàng thêm 42 máy bay loại này trong 10 năm tiếp theo.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Nguồn: Internet


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ichikawa cho biết ưu điểm của máy bay chiến đấu F-35 là hả năng thích ứng trong môi trường an ninh đang có nhiều sự thay đổi. Cũng theo quan chức quốc phòng này, Tôkiô cũng nhận được cam kết từ nhà thầu rằng số máy bay đặt hàng sẽ được chuyển cho Nhật Bản đúng thời hạn.

Tuy nhiên, theo một báo cáo nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây, chương trình máy bay tấn công hỗn hợp F-35 đang đối mặt với hàng loạt trục trặc kỹ thuật khiến Lầu Năm Góc có thể phải yêu cầu giảm tốc độ sản xuất loại máy bay này. Những điểm yếu kỹ thuật này bao gồm hệ thống hiển thị công nghệ cao của mũ phi công hoạt động không hiệu quả, hệ thống bơm nhiên liệu để lại nhiên liệu trên bề mặt máy bay, khoang cung cấp điện dự phòng không đảm bảo an toàn và bộ phận hãm tốc độ dưới đuôi máy bay khi hạ cánh không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Báo cáo này khuyến nghị Chính phủ Mỹ cần "nghiêm túc xem xét lại kế hoạch mua và sản xuất" máy bay F-35.

Theo thiết kế, F-35 là loại máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ 5 và có một chỗ ngồi cho phi công. Máy bay này đang được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát, phòng không và có khả năng tránh được sự phát hiện của rađa đối phương. F-35 được hy vọng sẽ là trụ cột của không quân Mỹ và 11 đồng minh khác cùng tham gia dự án này.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản