Nhật Bản: Phát hiện 14 đứt gãy địa chất gần các nhà máy điện hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Tôkiô, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện 14 đứt gãy địa chất có khả năng hoạt động tích cực tại các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima và một số nhà máy điện hạt nhân khác.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại sau thảm họa sóng thần 11/3 ở Nhật Bản. Ảnh: Internet.

Kết quả nghiên cứu do các công ty điện lực Nhật Bản tiến hành kể từ sau thảm họa kép động đất và sóng thần tháng 3 vừa qua cho thấy 5 trong số 14 đứt gãy địa chất này nằm ở gần các nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima số 1 và 2 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ở tỉnh Phưcưsima. Các đứt gãy khác nằm gần nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 của Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản và nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân Tôcai của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản (JAEA) ở tỉnh Ibaraki.

Theo Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản (NISA), cường độ của bất cứ trận động đất nào xuất phát từ các đứt gãy tiềm tàng này có thể sẽ không cao hơn so với khả năng chịu đựng theo thiết kế của các nhà máy điện hạt nhân ở đó. Các nhà nghiên cứu dự báo một trận động đất mạnh 7,6 độ ríchte có thể xảy ra do đứt gãy hoạt động tích cực ở khu vực Hatakawa tại tỉnh Fukushima. Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất có thể xảy ra.Trước đó, các đứt gãy này được coi là không có khả năng gây ra động đất.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản