Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch họp về Triều Tiên

Một nguồn tin ngoại giao ngày 16/6 cho biết, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị vào cuối tháng này để thảo luận những vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Triều Tiên gác tại khu vực làng đình chiến Panmunjom, biên giới trên bộ giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin này, dự kiến hội nghị sẽ diễn ra tại Hàn Quốc và có sự tham dự của ông Sung Kim, người mới được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên hồi tháng trước. Nội dung cuộc gặp được cho là sẽ tập trung vào khả năng ông Sung Kim sẽ tiếp xúc với phía Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjeom. 

Theo kế hoạch, ông Sung Kim sẽ tới Hàn Quốc từ ngày 19 - 24/6. Nguồn tin cho biết, đặc phái viên của Mỹ đang có kế hoạch tổ chức cuộc gặp 3 bên với ông Takehiro Funakoshi, Cục trưởng Cục Các vấn đề châu Á và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và ông Noh Kyu Duk, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát tín hiệu rằng chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ được xây dựng trên thỏa thuận năm 2018 giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tập trung vào mục tiêu phi hạt nhân hóa cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Lan Phương (TTXVN)
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ khai mạc tại Geneva
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ khai mạc tại Geneva

Đầu giờ chiều 16/6 (chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai ông tại căn biệt thự cổ La Grange nằm bên bờ hồ ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN