Nhật Bản mô phỏng phạm vi phát tán phóng xạ hạt nhân

Ủy ban qui chế điện hạt nhân Nhật Bản (NRA) ngày 24/10 đã công bố mô phỏng phạm vi phát tán phóng xạ đối với các khu vực cần phải sơ tán dân trong trường hợp xảy ra sự cố tương tự sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 tại tất cả 16 nhà máy điện hạt nhân của nước này.


Theo mô phỏng trên, lượng chất phóng xạ thoát ra trong vòng 1 tuần sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ở tỉnh Niigata có thể lên tới mức dân cư nằm trong khu vực bán kính 40 km từ nhà máy điện hạt nhân phải sơ tán. Nồng độ phóng xạ có thể lên tới 100 mSv tại thành phố Uonuma, tỉnh Niigata, cách nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa 40,2 km, với giả thiết cả 7 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy này bị nóng chảy.


Nồng độ phóng xạ có thể lên tới 100 mSv ở các địa điểm nằm cách hơn 30 km từ nhà máy điện hạt nhân Hamaoka của Công ty điện lực Chubu ở tỉnh Shizuoka, nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui và nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2 ở tỉnh Fukushima của TEPCO.


Tuy nhiên, NRA lưu ý rằng những mô phỏng này chỉ nên được sử dụng như “chỉ dẫn” về xu hướng phát tán chất phóng xạ có thể xảy ra vì chúng không tính đến các yếu tố địa hình ở các khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân hoặc những thay đổi trong hướng gió.


Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản