Nhật Bản lên án vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 25/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lên án mạnh mẽ vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên và coi đây là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực.

Chú thích ảnh
Tên lửa kiểu mới Pukguksong-3 được phóng thử nghiệm từ tàu ngầm ở ngoài khơi Vịnh Wonsan. (Ảnh tư liệu do hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng phát ngày 3/10/2019). Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Suga cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ ngày 29/3/2020. Ông khẳng định Nhật Bản phản đối quyết liệt các vụ phóng này và hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản xác nhận hai vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi đã rơi vào Biển Nhật Bản nhưng ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Mặc dù vậy, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản vẫn cần phải tăng cường cảnh giác và công tác giám sát. Ông Suga đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSA) để thảo luận về các biện pháp ứng phó với vụ phóng của Triều Tiên. Mặt khác, Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản và hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Trước đó, vào khoảng 7 giờ hơn sáng 25/3 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng đi hai vật thể bay từ bờ biển phía Đông nước này.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Các vật thể bay của Triều Tiên có thể không rơi vào lãnh hải của Nhật Bản
Các vật thể bay của Triều Tiên có thể không rơi vào lãnh hải của Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản nhận định các vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi vào sáng 25/3 có thể đã rơi xuống khu vực ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN