Nhật Bản lần đầu tiên tập trận với Mỹ theo luật an ninh mới

Ngày 7/11, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên với các lực lượng quân sự Mỹ, trong đó giả định thực hiện những nhiệm vụ mới theo Luật An ninh Quốc phòng mới của Nhật Bản, vốn có hiệu lực từ đầu năm 2016.

Cuộc tập trận trên được tiến hành ngoài khơi đảo Ukibaru, gần tỉnh Okinawa theo kịch bản SDF giải cứu các thành viên phi hành đoàn một máy bay quân sự Mỹ bị rơi trên biển, trong bối cảnh bùng nổ một cuộc chiến ở nước ngoài có tác động đáng kể tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản.


Cuộc tập trận này sẽ được nối tiếp bằng một cuộc tập trận chung lớn hơn, dự kiến diễn ra vào ngày 9/11. Hai cuộc tập trận trên nằm trong khuôn khổ đợt tập trận “Keen Sword” (Thanh gươm Sắc bén), được tiến hành từ hôm 30/10 vừa qua, với sự tham gia của khoảng 25.000 thành viên SDF và 11.000 quân nhân Mỹ.


Trước đây, quân nhân SDF được phép giải cứu binh sĩ Mỹ ở những khu vực quanh Nhật Bản trong những tình huống bất ngờ, tuy nhiên Luật An ninh Quốc phòng mới của Nhật Bản cho phép SDF hợp tác với quân đội Mỹ ở cả các khu vực khác trên thế giới trong trường hợp cần thiết.


SDF gần đây đã tiến hành các cuộc diễn tập cho những sứ mệnh mà họ có thể can dự trong khuôn khổ chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, lực lượng này lại chưa tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào nhằm giúp quân đội Mỹ trong những tình huống bất ngờ ở các khu vực khác, xa hơn khu vực “xung quanh Nhật Bản”.


Luật an ninh mới đánh dấu bước chuyển lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, theo đó mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài, cho phép thực thi một cách hạn chế quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh khác khi bị tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Đạo luật mới cũng cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản