Nhật Bản: Khả năng giải tán Hạ viện vào ngày 14/10

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Fumio Kishida - người gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản sau phiên họp bất thường của Quốc hội ngày 4/10 - dự định sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. 

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 29/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ nội bộ LDP và Chính phủ Nhật Bản cho biết nếu ông Kishida quyết định giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, cuộc tổng tuyển cử có thể sẽ được tổ chức vào ngày 7/11 và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 26/10.

Phát biểu với các phóng viên ở tỉnh Kagoshima hôm 2/10, ông Hiroshi Moriyama, Chủ tịch Ủy ban về các Quốc hội của LDP, cho biết tổng tuyển cử có thể sẽ được tổ chức vào ngày 7/11.

Tuy nhiên, cuộc tổng tuyển cử cũng có thể sẽ được tổ chức vào ngày 14/11 thay vì ngày 7/11 vì ông Kishida dự định sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến sẽ diễn ra ở Rome, Italy, trong các ngày 30 và 31/10. Trong trường hợp đó, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 2/11 thay vì ngày 26/10. Nếu kịch bản này xảy ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ không có nhiều thời gian để soạn dự thảo ngân sách cho tài khóa 2022.

Theo các nguồn tin trên, ông Kishida sẽ sớm đưa ra quyết định về thời điểm bắt đầu chiến dịch tranh cử và tổ chức tổng tuyển cử. Sau cuộc bầu cử Hạ viện, ông Kishida có kế hoạch thúc đẩy Quốc hội thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2021 và soạn thảo ngân sách cho tài khóa 2022.

Quốc hội Nhật Bản dự kiến tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu thủ tướng mới kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Do liên minh cầm quyền đang nắm đa số ghế ở cả hai viện trong Quốc hội, ông Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Đảng Công minh công bố các cam kết chính sách
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Đảng Công minh công bố các cam kết chính sách

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Công minh – đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản – vừa công bố gói cam kết chính sách đầu tiên cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN