Nhật Bản: Già hóa dân số làm tăng chi phí chăm sóc điều dưỡng

Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, với xu hướng già hóa dân số tại nước này tiếp tục diễn ra, chi phí chăm sóc điều dưỡng bình quân đầu người hàng năm ước tính sẽ lên tới 235.000 yen (1.557 USD) vào năm 2050, tăng 75% so với mức của năm 2019.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi tập thể dục tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ước tính này được Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa ra hôm 6/11 trong cuộc họp của một ủy ban kinh tế, để thảo luận về một số vấn đề quan trọng trong trung và dài hạn mà đất nước sẽ phải đối mặt. Các dữ liệu khác cho thấy gánh nặng tài chính để duy trì một xã hội già hóa dự kiến sẽ tăng lên, vì chi phí chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người có thể tăng 22% lên 401.000 yen vào năm 2050 từ mức 328.000 yen năm 2019.

Chi phí chăm sóc điều dưỡng bình quân đầu người cũng được dự đoán tăng lên với mức trung bình dự kiến là 180.000 yen vào năm 2030 và 219.000 yen vào năm 2040, cao hơn hẳn so với mức 134.000 yen của năm 2019. Chi phí chăm sóc điều dưỡng cao hơn chi phí chăm sóc sức khỏe vì số người già từ 80 tuổi trở lên cần các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng sẽ tăng trong thời gian tới. 

Một số thành viên ủy ban cho biết Chính phủ Nhật Bản cần soạn thảo các chính sách với tầm nhìn cho 10-20 năm tới để chuẩn bị cho tình huống này. Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ đạo các thành viên ủy ban tiếp tục thảo luận, nghiên cứu để đưa ra các chính sách cần thiết. Theo số liệu của chính phủ, năm 2022, tổng chi phí chăm sóc điều dưỡng bao gồm cả chi trả từ bảo hiểm và chi phí cá nhân ở mức 13.300 tỷ yen, tăng gấp 4 lần so với mức 3.600 tỷ yen của năm 2000. Trước tình hình này, một thành viên trong ủy ban đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện cải cách tài chính để giảm chi tiêu và giữ cho hệ thống an sinh xã hội ổn định. Một số thành viên khác cho rằng Nhật Bản cần thúc đẩy số hóa các lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng và y tế cũng như đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu hệ thống y tế để tăng cường hiệu quả, đồng thời xúc tiến việc đưa ra các liệu pháp y tế phòng ngừa. 

Trong khi đó, ngày 6/11, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã trình một đề nghị tăng mức phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn với người từ 65 tuổi trở lên có thu nhập cao. Khoảng 1,4 triệu người có thu nhập hàng năm từ 4,1 triệu yen trở lên có thể phải trả nhiều tiền hơn cho bảo hiểm. Với việc tăng phí bảo hiểm đối với nhóm thu nhập cao, chính phủ đặt mục tiêu giảm phí bảo hiểm cho 13 triệu người thu nhập thấp. 

Nhiều thành viên trong ủy ban tỏ ra thận trọng với việc điều chỉnh mức thu nhập phải thanh toán 20% chi phí chăm sóc điều dưỡng. Hiện tại, những người neo đơn có thu nhập dưới 2,8 triệu yen/năm bao gồm cả lương hưu, phải thanh toán 10% chi phí chăm sóc điều dưỡng.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Cuộc sống 'không nghỉ hưu' của người cao tuổi Nhật Bản
Cuộc sống 'không nghỉ hưu' của người cao tuổi Nhật Bản

Trong chiếc áo sơ mi đã cũ, đôi tay hơi run run, ông Koichi Kashiwa cầm cốc lên nhấp một ngụm cà phê và nhớ lại cuộc sống trước đây, khi ông còn điều hành một công ty xuất bản nhỏ ở Tokyo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN