Nhật Bản dự kiến tiếp nhận khoảng 200 y tá Việt Nam mỗi năm

Theo tờ nhật báo Nikkei của Nhật Bản, Chính phủ nước này đang cân nhắc kế hoạch tiếp nhận các y tá và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại nước này, đồng thời mở rộng chương trình hiện chỉ áp dụng đối với các y tá và hộ lý đến từ Inđônêxia và Philíppin. Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ tiếp nhận mỗi năm khoảng 200 y tá và hộ lý Việt Nam, nhóm y tá và hộ lý đầu tiên sẽ lên đường tới Nhật Bản vào tài khóa 2013. Quyết định chính thức về việc tiếp nhận y tá và hộ lý Việt Nam có thể được đưa ra vào cuối tháng 9 tới, thời điểm hai nước tiến hành thương lượng sửa đổi hiệp định đối tác kinh tế song phương.

Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Hữu Oai/TTXVN.

Cũng như các y tá và hộ lý Inđônêxia và Philíppin, các y tá và hộ lý người Việt Nam sẽ phải tham gia các kỳ thi sát hạch quốc gia để được cấp chứng chỉ của Nhật Bản... Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các khâu chuẩn bị và tổ chức các cuộc thi sát hạch thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến, thông qua các đại sứ quán Nhật Bản ở những nước có cử y tá và hộ lý. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường chương trình giảng dạy tiếng Nhật cho các ứng cử viên trước khi họ tới Nhật.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, "Đất nước Mặt trời mọc" sẽ thiếu 200.000 y tá và 1,27 triệu hộ lý vào năm 2025 trong bối cảnh dân số nước này được coi là "đang lão hóa".

Thanh Tùng (
P/v TTXVN tại Nhật Bản).

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản