Nhật Bản cấp 10 tàu tuần tra cho Philippines

Trong cuộc gặp ngày 27/7 với Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố kế hoạch cung cấp cho Manila 10 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển nhằm giúp Philippines đối phó với những mối đe doạ trên vùng biển tranh chấp. 

Tàu tuần tra của Nhật Bản. Ảnh: Internet


Ngoài ra, trong nỗ lực nhằm góp phần thiết lập hòa bình ở Mindanao, nơi nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất Philippines đang giao tranh với chính quyền Manila, ông Abe cũng giới thiệu một gói viện trợ phát triển chính thức (ODA) mới nhằm xây dựng trường học, bệnh viện và phát triển nhân lực cho một thực thể chính trị tự trị sẽ được thiết lập.

Trong các lĩnh vực kinh tế và giao lưu nhân dân, nhà lãnh đạo Nhật Bản đưa ra một gói các đề xuất như phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, nhận điều dưỡng viên và người giúp việc Philippines cũng như tăng số lượng các chuyến bay trong lịch trình giữa hai nước. Ông Abe cũng bày tỏ Nhật Bản sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Philippines để tăng cường “quan hệ đối tác chiến lược” do những “lợi ích chiến lược” cũng như các giá trị cơ bản chung giữa hai nước.

Manila là chặng dừng chân thứ ba và cuối cùng trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật Bản trong tuần này nhằm làm sâu sắc quan hệ của Nhật Bản với khu vực. Trước đó, ông đã tới thăm Malaysia và Singapore.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản