Nhạc sĩ dùng AI để 'hồi sinh' con gái đã qua đời hát mừng sinh nhật mẹ

Nhạc sĩ nổi tiếng Đài Loan (Trung Quốc) đã tái tạo lại hình ảnh cô con gái 22 tuổi qua đời vì bệnh ung thư bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, để vợ mình có thể được nghe con gái hát mừng sinh nhật.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Tino Bao (ảnh nhỏ) và hình ảnh cô con gái quá cố được tái tạo bằng công nghệ AI. Ảnh: SCMP/Weibo

Tháng 12/2021, gia đình nhạc sĩ Tino Bao (Bao Tiểu Bách) phải trải qua nỗi đau lớn khi cô con gái Bao Dung của họ qua đời sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh máu hiếm gặp.

Tino Bao cho biết, ông và vợ đã ngừng nói chuyện với nhau suốt nửa năm sau sự ra đi của con gái, vì mỗi người đều sợ có thể lỡ nói điều gì đó làm tổn thương nhau. "Con gái" được tái tạo bằng kỹ thuật số trở thành cầu nối để họ có thể gắn kết với nhau và bắt đầu lại cuộc sống.

Sau hai năm sống trong nỗi đau mất con, giờ đây họ đã có thể "gặp lại" cô con gái duy nhất của mình bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Mới đây, nhạc sĩ 56 tuổi đã đăng tải một video clip lên tài khoản mạng xã hội của mình, với hình ảnh con gái Bao Dung nói với mẹ cô rằng: "Con nhớ mẹ", "chúc mẹ sinh nhật vui vẻ", sau đó hát chúc mừng sinh nhật bà.

Theo Tino Bao, việc tái hiện lại hình ảnh của con gái ông khá dễ dàng vì họ đã lưu giữ nhiều bức ảnh của cô, nhưng việc tái tạo giọng nói tốn nhiều công sức hơn. Nhóm phát triển trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc mà ông làm việc cùng chỉ sử dụng ba câu tiếng Anh mà con gái ông nói khi gọi điện video với mẹ để tạo ra một mô hình âm thanh tổng hợp.

Ông nói rằng việc tái tạo lại giọng nói của con gái có ý nghĩa rất lớn đối với ông và gia đình, vì Bao Dung đã không thể nói được vào quãng thời gian cuối đời do quá trình điều trị. 

Ngoài ra, nhạc sĩ Tino Bao cũng cho biết sự bùng nổ của công nghệ AI sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI ra mắt đã giúp họ có thể tách giọng nói của con gái anh khỏi các tạp âm bên ngoài. 

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong ngành âm nhạc, Tino Bao đã nỗ lực để hoàn thiện chất lượng giọng hát của con gái trong hình ảnh tạo bằng AI. Trước đó, vợ ông từng tình cờ nghe được lúc ông đang thiết lập âm thanh cho hình ảnh kĩ thuật số và hỏi: "Sao giọng nói đó nghe giống Bao Dung quá?". Ông trả lời: "Bởi vì đó chính là Bao Dung".

"AI là một công cụ mà chúng tôi sử dụng để thể hiện tình yêu của mình dành cho con gái", ông nói.

Là một người cha vô cùng yêu con, sau khi con gái qua đời, nhạc sĩ này thậm chí còn để tóc dài vì con gái ông rất thích chạm vào nó. Tino Bao cho biết ông cũng đã cân nhắc các vấn đề đạo đức khi sử dụng công nghệ để tạo ra một phiên bản ảo trông không giống hệt con gái mình, lo ngại điều đó có thể làm hỏng hình ảnh đẹp đẽ của cô bé trong ký ức của họ.

Tuy nhiên, ông quyết định tiếp tục tái tạo hình ảnh AI để "con gái có thể sống mãi trong thế giới kỹ thuật số".

Hình ảnh người con gái đã khuất của nhạc sĩ Tino Bao nói chuyện và hát chúc mừng sinh nhật mẹ được tạo bằng AI: (Nguồn: Facebook/Tino Bao)

 

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Lý do khiến nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc kiếm tìm quan hệ lãng mạn với bạn trai ảo
Lý do khiến nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc kiếm tìm quan hệ lãng mạn với bạn trai ảo

Đối với nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc, thay vì tìm bạn trai ngoài đời thật thì những người "bạn trai AI" là lựa chọn tốt hơn cho họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN