Nhà vua Thái Lan có quyền chỉ định quan nhiếp chính từ hôm nay

Dự thảo Hiến pháp quy định việc Thái Lan có quan nhiếp chính trong trường hợp Nhà Vua ra nước ngoài hoặc vắng mặt hay không tùy thuộc vào quyết định của Nhà Vua.

Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn tại một sự kiện ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Công báo Hoàng gia Thái Lan thông báo điều khoản sửa đổi của dự thảo Hiến pháp lâm thời, theo đó quy định Nhà Vua có quyền quyết định có chỉ định một quan nhiếp chính khi Nhà Vua vắng mặt hay không, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/1.

Trước đó, ngày 15/1, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn các điều khoản sửa đổi dự thảo Hiến pháp.

Công báo Hoàng gia nêu rõ theo Điều 3 của dự thảo Hiến pháp, việc Thái Lan có quan nhiếp chính trong trường hợp Nhà Vua ra nước ngoài hoặc vắng mặt hay không tùy thuộc vào quyết định của Nhà Vua. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA - Quốc hội) Thái Lan sẽ ký quyết định bổ nhiệm nhiếp chính.

Ngoài ra, theo các điều khoản sửa đổi, thủ tướng cũng được phép xem lại và thực hiện sửa đổi dự thảo Hiến pháp sau khi Nhà Vua phê duyệt.

Từ ngày 9/1 vừa qua, Nhà vua Vajiralongkorn đã yêu cầu sửa đổi một số điều khoản liên quan đến quyền lực hoàng gia. Ngày 13/1, Quốc hội Thái Lan gồm 231 ghế đã thông qua các điều khoản sửa đổi của dự thảo Hiến pháp, với 228 phiếu ủng hộ và 3 phiếu trắng. Sau khi Nhà Vua chấp thuận các điều khoản sửa đổi, chính phủ sẽ thành lập một nhóm gồm 10 chuyên gia pháp lý để xem xét các điều khoản này.

Dự thảo Hiến pháp do quân đội Thái Lan soạn thảo là trọng tâm trong kế hoạch của chính quyền quân sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử đưa Thái Lan trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính hồi năm 2014. Chính quyền quân sự Thái Lan dự kiến tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Dự thảo đã được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái và đang chờ được Nhà Vua Vajiralongkorn phê chuẩn. Việc ban hành Hiến pháp, dự kiến sẽ diễn ra đầu tháng 2 tới.

Theo Nghị sĩ Somjet Boonthanom, cuộc bầu cử sẽ được tiến hành 15 tháng sau khi Hiến pháp được phê chuẩn. Chính phủ Thái Lan trước hết phải công bố những điều khoản sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, Nhà Vua phê chuẩn Hiến pháp sửa đổi trong vòng 90 ngày.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản