Nhà Vua Tây Ban Nha lên án mưu toan ly khai của vùng Catalunya

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI tuyên bố đất nước đang phải đối mặt với một "âm mưu ly khai không thể chấp nhận được" của vùng tự trị Catalunya, đồng thời nhấn mạnh vùng này luôn là một phần quan trọng của Tây Ban Nha.

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia tại lễ trao giải Asturias ở Oviedo ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu thể hiện sự xúc động tại lễ trao giải Asturias diễn ra ngày 20/10 tại thành phố Oviedo, Nhà Vua Felipe khẳng định: "Chúng ta không muốn từ bỏ cái mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng nên". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể quên rằng người dân Tây Ban Nha đã sống và chia sẻ nhiều thành công cũng như thất bại, chiến thắng và sự hy sinh, những điều đã gắn kết mọi người thành một khối thống nhất trong niềm vui và nỗi đau". Nhà Vua cũng khẳng định rằng mọi thành quả của Tây Ban Nha đã đạt được là nhờ "sự mong muốn chân thành cùng chung sống và hiểu nhau, phù hợp với luật pháp và các quy định dân chủ".

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đã chỉ trích những người "gây rối" bằng cách không tuân thủ luật pháp Tây BanNha. Phát biểu tại lễ trao giải trên, ông Tajani khẳng định "để đối phó với một số người gây rối bằng cách phớt lờ luật pháp, chúng ta cần nhắc nhớ mình về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định của pháp luật". Nhắc lại quá khứ, khi các mong muốn vẽ lại đường biên giới vốn được coi như "liều thuốc bách bệnh" nhưng rốt cuộc đều dẫn tới tình trạng hỗn độn khủng khiếp, Chủ tịch EP kêu gọi "đừng để chúng ta phải dựng đường biên giới giữa người châu Âu với nhau".

Tại lễ trao giải Asturias năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã được nhận giải Concord của Tây Ban Nha vì đã nỗ lực hài hòa quan hệ giữa các quốc gia thành viên. Giải Concord là 1 trong 8 giải thưởng Asturias, được một quỹ mang tên công chúa Leonor trao hàng năm. Các giải khác trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và nghiên cứu khoa học.

Cũng tại lễ trao giải trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã dùng bài phát biểu của mình để ca ngợi Tây Ban Nha như "một sức mạnh đi đầu trong châu Âu", nhấn mạnh "vị trí của Tây Ban Nha đang và sẽ là ở trái tim của châu Âu". Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định "luật pháp phải được mọi người tôn trọng".

Cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập của Catalunya ngày 1/10 đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau khi nền dân chủ được tái lập năm 1975. Trong một diễn biến mới nhất, ngày 20/10, Chính phủ trung ương Tây Ban Nha thông báo sẽ bắt đầu lấy lại một số quyền lực của chính quyền tự trị vùng Cataunya. Dự kiến, Thủ tướng Mariano Rajoy sẽ tổ chức họp nội các khẩn trong ngày 21/10 để quyết định cách chính phủ can thiệp vào Catalunya để ngăn chặn ý định tuyên bố độc lập.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản