Nhà Trắng đau đầu với làn sóng chỉ trích Tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Phần Lan, Nhà Trắng đã rất vất vả trong kiềm chế làn sóng phản đối chính trị nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin tại họp báo chung ở Phần Lan. Ảnh: BBC

Từ khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki ngày 16/7, Tổng thống Trump đã bị phản đối mạnh mẽ vì không chất vấn ông Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Khi được một nhà báo hỏi trước cuộc họp nội các buổi sáng 18/7 về việc liệu Nga có nhằm vào nước Mỹ nữa hay không, Tổng thống Trump nhìn phóng viên, lắc đầu và nói: “Không”.

Trong một cuộc họp báo sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống nói “không” với việc trả lời câu hỏi, chứ không phải là ông trả lời câu hỏi đó bằng từ “không”.

Theo hãng tin Reuters, quan chức tình báo Mỹ cho rằng nỗ lực của Nga trong can thiệp bầu cử Mỹ vẫn đang tiếp tục và giờ đang nhằm vào cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/11 tới đây.

Theo bà Sanders, Tổng thống Trump cho rằng vẫn tồn tại mối đe dọa Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ.


Sau đó, khi trả lời phỏng vấn kênh CBS News về việc liệu có quy trách nhiệm cá nhân cho Tổng thống Putin về việc can thiệp bầu cử 2016 không, Tổng thống Trump trả lời là có: “Tôi sẽ làm như vậy vì ông ấy điều hành đất nước. Cũng như tôi xem bản thân có trách nhiệm với những việc xảy ra ở đất nước này”.

Lời giải thích về từ “không” của Tổng thống Trump là lần thứ hai kể từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Phần Lan. Nhà Trắng đã cho rằng có sự hiểu lầm, nói nhầm về những vấn đề liên quan tới Nga.

Ngày 17/7, Tổng thống Trump cho biết ông đã nói nhầm tại cuộc họp báo ở Helsinki với ông Putin. Đúng ra, ông chấp nhận kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga có can thiệp bầu cử. Ông cũng nói thêm rằng “thủ phạm cũng có thể là người khác nữa. Có rất nhiều người ở ngoài kia”.

Thông tin trên trái ngược hoàn toàn phát biểu ngày 16/7, khi Tổng thống Trump đã khiến thế giới ngạc nhiên vò từ chối chỉ trích nhà lãnh đạo Nga về việc can thiệp bầu cử, khiến cho nghị sĩ cả hai đảng ở Mỹ đều giận dữ. Một số nghị sĩ còn kêu gọi trừng phạt Nga mạnh hơn.

Từ lâu, Tổng thống Trump đã bị chỉ trích đứng về phía Nga vì ông đã không chỉ trích Nga can thiệp bầu cử Mỹ như giới tình báo kết luận. Nga bác bỏ cáo buộc, khẳng định không gây ảnh hưởng để kết quả có lợi cho ứng cử viên Trump trước đối thủ Hillary Clinton.

Trước cuộc họp nội các, Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi đang làm rất tốt, có lẽ tốt như bất kỳ ai đã làm về vấn đề Nga. Và không có tổng thống nào từng cứng rắn với Nga như tôi”.

Trong một loạt đoạn tweet trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định hội nghị thượng đỉnh với ông Putin cuối cùng sẽ có kết quả lớn và cáo buộc những người chỉ trích mình là mắc “hội chứng loạn trí Trump”. Ông nói: “Một số người ghét sự thật là tôi hòa hợp với Tổng thống Nga Putin. Họ thà thấy chiến tranh còn hơn là nhìn thấy điều này. Tôi gọi đó là hội chứng loạn trí Trump”.

Hồi tháng 2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coát phát biểu trước một ủy ban quốc hội rằng ông đã có bằng chứng Nga đang hướng tới bầu cử quốc hội Mỹ tháng 11 tới trong bối cảnh thế kiểm soát Hạ viện và Thượng viện của phe Cộng hòa đang lung lay.

Phản bác lại bình luận của Tổng thống Trump, ông Coats cho biết ông có đánh giá rõ ràng về việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản