Nhà tang lễ Australia phát trực tiếp đám tang để phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, nhiều đám tang tại Australia có thể sẽ được tổ chức thông qua hình thức livestream (phát trực tiếp) nhằm hạn chế người dân tụ tập đông người.

Chú thích ảnh
Nhiều đám tang sẽ không có người tham dự trực tiếp. Ảnh: Shutterstock

Theo trang Daily Mail (Anh), ban tổ chức một số nhà tang lễ tại Australia đã cung cấp dịch vụ phát trực tiếp đám tang trong bối cảnh chính phủ nước này ban bố lệnh cấm tụ tập trong nhà từ 100 người trở lên. Theo đó, đường dẫn để xem trực tiếp đám tang sẽ được gửi đến tất cả người thân của người đã khuất. Những người xem đám tang phát trực tiếp cũng được khuyến cáo không nên ôm, hôn khi quá đau buồn.

Bà Kelly Scott, Giám đốc tang lễ của nhà tang lễ TJ Scott & Son Funeral, cho biết nhiều lễ tang lớn thường có khoảng 500 khách vẫn diễn ra ngoài trời và rất dễ làm bùng phát virus SARS-CoV-2.

Bà nói: “Đây là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với các gia đình, vì điều đầu tiên cần phải thực hiện trong lúc đau buồn đó là không ôm hôn, không bắt tay trong lễ viếng người đã khuất, thậm chí là một lễ tang gồm 500 người”.

Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cấm tụ tập đông người để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Australia đã có 1.332 ca nhiễm virus và 4 ca tử vong tính đến ngày 18/4.

Đám tang của một người đàn ông vào cuối tuần này dự kiến có khoảng 1.000 khách tham dự. Tuy nhiên, do lệnh cấm mới, bà Scott cho biết đám tang sẽ được phát trực tiếp đến gia đình và bạn bè để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Môi trường tang lễ là nơi mọi người thường rất gần gũi với nhau, có thể khiến virus phát tán nhanh chóng”, bà cho biết.

Chú thích ảnh
Người dự lễ tang phát trực tiếp không nên ôm, hôn. Ảnh: Shutterstock

Bà Scott liên tục theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 để chuẩn bị lễ tang và lễ tưởng niệm được tổ chức vào những ngày tới. Giám đốc nhà tang lễ cũng vô cùng thất vọng trước tình trạng thiếu đồ dùng bảo hộ phục vụ công tác tổ chức lễ tang. Bà không biết rõ liệu có được cung cấp đồ bảo hộ kịp thời hay không.

Thủ tướng Morrison ngày 17/3 đã tuyên bố những biện pháp nghiêm ngặt mới nhằm kiềm chế dịch COVID-19, như cấm các cuộc tụ họp không cần thiết trong nhà trên 100 người và các đám đông tụ tập từ 500 người ngoài trời. Lệnh cấm không áp dụng cho hoạt động giao thông công cộng, sở y tế, nhà tù, quốc hội, siêu thị, công trường xây dựng, khu khai thác và các cuộc họp thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng ban bố lệnh cấm ra nước ngoài lần đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, Australia vẫn mở cửa các trường học vì cho rằng trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2 và kêu gọi các bậc cha mẹ nên cho con nghỉ học nếu có những dấu hiệu sức khoẻ đáng ngờ.

“Australia sẽ không giống như bình thường trong khoảng 6 tháng tới. Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp để có thể giải quyết tác động kéo dài của đại dịch trong ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể lâu hơn nhiều”, ông Morrison cảnh báo.

Hải Vân/Báo Tin tức
Số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục trong ngày tại bang New South Wales, Australia
Số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục trong ngày tại bang New South Wales, Australia

Giới chức y tế bang New South Wales của Australia một lần nữa ghi nhận số ca nhiễm bệnh cao kỷ lục trong ngày 18/3, với 57 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại bang này lên 267.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN