Mua cà phê, thanh toán bằng giấy vệ sinh trong mùa dịch COVID-19

Một chủ cửa hàng tại Australia đã chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng giấy vệ sinh thay bằng tiền khi mua cà phê trong bối cảnh giấy vệ sinh đang trở nên khan hiếm vì dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quán cà phê nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh. Ảnh: ABC News

Hãng tin ABC News đưa tin quán cà phê Jaques Coffee Plantation tại Mareeba, Far North Queensland, bang Queensland (Australia) đã đăng thông báo trên mạng truyền thông xã hội rằng họ chấp nhận đổi 1 tách cà phê lấy 3 cuộn giấy vệ sinh hoặc đổi 1 kg cà phê lấy 36 cuộn giấy vệ sinh.

“Tôi nghĩ rằng giấy vệ sinh đang trở nên khan hiếm vì nhiều người đã tích trữ nó. Cửa hàng tôi đã không có đủ giấy vệ sinh để phục vụ khách hàng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể biết được ai là những người đã tích trữ nhiều mặt hàng này nhất khi chúng tôi nhận thanh toán theo cách này”, chủ quán cà phê Jaques nói.

Bất chấp lời đề nghị với giá hời, một túi cà phê 42 USD để đổi lấy 36 cuộn giấy vệ sinh bán lẻ ở mức khoảng 16 USD, có rất ít khách hàng đến thực hiện giao dịch mua hàng kỳ lạ này.

Phải sau 24 giờ đăng thông báo, cuối cùng cửa hàng Jaques mới có một số khách hàng quen tại trang trại gần đó đã đến đổi 9 cuộn giấy vệ sinh để lấy 3 cốc cà phê.

“Đã có một cô gái trẻ đến mua cà phê và thanh toán bằng 9 cuộn giấy vệ sinh, cô ấy thực sự không muốn bất kỳ điều gì khác và đó là một hành động đẹp”, chủ quán nói và cho biết cửa hàng sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch đổi giấy vệ sinh lấy cà phê cho đến khi thu thập được đủ lượng giấy cần thiết.

Chú thích ảnh
Jaques Coffee không có đủ giấy vệ sinh để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: ABC News

Jaques Coffee cũng cho biết cửa hàng đã có thêm giấy vệ sinh kể từ khi họ thực hiện chính sách bán hàng này.

Trước đó, các chuỗi siêu thị lớn tại Australia đã phải hạn chế số lượng hàng hóa nghiêm ngặt cho những khách hàng mua giấy vệ sinh bởi tình trạng nhiều người dân nước này trở nên hoảng loạn vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) lây lan nhanh trong cộng đồng.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những hình ảnh và video về những kệ hàng trống rỗng, người dân dự trữ hàng hóa, bao gồm cả các sản phẩm vệ sinh và các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo và trứng. Trên mạng xã hội Twitter, cơn sốt giấy vệ sinh đã làm dấy lên các hashtag thịnh hành như #toiletpapergate, #toiletpapercrisis cùng với những hình ảnh các xe hàng mua sắm quá tải.

Chú thích ảnh
Giấy vệ sinh trở thành mặt hàng khan hiếm trong các siêu thị. Ảnh: ABC News

Không chỉ Australia, tại nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, giấy vệ sinh giờ đây đã trở thành những món hàng xa xỉ. Hôm 17/2, ba người đàn ông ở Hong Kong (Trung Quốc) đã dùng dao khống chế lái xe chở giấy vệ sinh để cướp hàng trăm cuộn giấy vệ sinh trị giá hơn 130 USD.

Nhiều nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản phải dùng khóa để ngăn nạn trộm cắp giấy vệ sinh. Khung cảnh hỗn loạn, giành giật giữa những người mua hàng cũng đã xuất hiện tại Nhật, Hàn Quốc... Thậm chí, hai người phụ nữ tại Sydney đã phải ra tòa sau một cuộc cãi lộn tranh giành giấy vệ sinh tại một siêu thị phía Tây thành phố.

Tại Anh, giấy vệ sinh là một trong những mặt hàng được săn đón nhiều nhất trong những ngày này và trở thành phần thưởng hấp dẫn trong trò chơi gắp giấy vệ sinh đang thu hút nhiều người tham gia.

Hải Vân/Báo Tin tức
Giải mã hiện tượng 'cơn lốc' mua giấy vệ sinh 'càn quét' các siêu thị
Giải mã hiện tượng 'cơn lốc' mua giấy vệ sinh 'càn quét' các siêu thị

Thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và nhanh chóng lây lan, "cơn bão" càn quét các siêu thị đã xảy ra tại nhiều nước có dịch như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... và trên các kệ hàng, thứ mà người tiêu dùng đổ xô mua vào ngoài thực phẩm còn có giấy vệ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN