Nhà sáng lập Wikileaks có thể bị dẫn độ sang Thụy Điển

Ngày 2/11, Tòa sơ thẩm "Belmarsh Magistrate" phía nam thủ đô Luân Đôn đã tuyên bố bác đơn kháng án dẫn độ sang Thụy Điển của nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange.

Nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange trả lời báo chí trước khi rời tòa án ở Luân Đôn ngày 2/11.


Hai thẩm phán chủ trì phiên tòa tuyên bố phủ nhận các lập luận trong đơn kháng cáo của Assange rằng việc dẫn độ ông sang Thụy Điển xét xử cáo buộc xâm phạm tình dục với hai phụ nữ là "không công bằng và không đúng theo luật pháp". Trong khi đó, những người ủng hộ nhà sáng lập Wikileaks tập trung khá đông bên ngoài tòa án đồng thanh hô khẩu hiệu "Hãy trả tự do cho Assange! Hãy chấm dứt tất cả các cuộc chiến tranh!".

Các luật sư của ông Assange cho biết họ sẽ xem xét có tiếp tục kháng cáo lên tòa án tối cao (tòa phúc thẩm) trong vòng 14 ngày tới hay không. Nếu Assange không kháng cáo thì lực lượng thi hành án sẽ có trách nhiệm sắp xếp để đưa ông sang Thụy Điển xét xử trong vòng 10 ngày sau khi kết thúc thời hạn kháng cáo.

Năm ngoái, Assange bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ và quấy rối một phụ nữ khác ở Xtốckhôm, Thụy Điển. Tuy nhiên, ông này bác bỏ cáo buộc và kiên quyết cho rằng vụ việc mang động cơ chính trị do những kẻ phản đối việc trang Wikileaks phơi bày những bí mật của họ lập mưu hại ông. Từ tháng 12/2010, nhà sáng lập Wikileaks bắt đầu chịu án quản thúc tại gia tại tỉnh Norfolk. Ông Assange phải có mặt tại đồn cảnh sát địa phương hàng ngày và phải đeo thẻ điện tử để các nhà chức trách có thể kiểm soát việc đi lại. Hàng ngày ông Assange được phép ra ngoài nhưng phải trở về nhà trước 10 giờ tối.

Lê Dương (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản