Nguy cơ khó kéo dài lệnh ngừng bắn tại Colombia

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia tuyên bố sẽ không kéo dài lệnh ngừng bắn đơn phương do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi cam kết này hết thời hạn vào ngày 30/4 tới.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tiết giao thông tại Bogota, Colombia ngày 21/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 27/4, ELN cho biết cam kết ngừng bắn đơn phương của nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia này sẽ chấm dứt vào 00h ngày 1/5. ELN cũng cảnh báo sẽ nối lại các hoạt động quân sự ngay sau đó. 

Cùng ngày, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Colombia, Carlos Ruiz Massieu, đã kêu gọi ELN gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương vô thời hạn do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước này. 

ELN, có khoảng 2.300 tay súng, từng tham gia đàm phán với Chính phủ Colombia về một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền vào tháng 8/2018, Tổng thống Ivan Duque đã có những động thái cứng rắn hơn, ra điều kiện cho ELN phải thả toàn bộ các con tin, đồng thời quyết định chấm dứt đàm phán.

Ngày 30/3 vừa qua, ELN tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong vòng một tháng kể từ ngày 1/4 do dịch bệnh, đồng thời kêu gọi chính quyền của Tổng thống Duque đàm phán về một lệnh ngừng toàn bộ các hoạt động quân sự song phương trong thời gian này.                

Lê Hiền (TTXVN)
Liên quân Arab gia hạn lệnh ngừng bắn tại Yemen
Liên quân Arab gia hạn lệnh ngừng bắn tại Yemen

Liên quân Arab tại Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 24/4 tuyên bố sẽ gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương thêm 1 tháng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN