Nguy cơ mất điện toàn nước Mỹ

Một nghiên cứu chuyên sâu toàn liên bang về tính dễ bị tổn thương của hệ thống điện lưới nước Mỹ chỉ ra rằng, chỉ cần 9 trong số 55.000 trạm biến thế của Mỹ không hoạt động có thể dẫn đến tình trạng mất điện trên toàn nước Mỹ.

Nếu xảy ra một cuộc tấn công phối hợp vào 9 trong số 55.000 trạm biến áp của Mỹ thì có thể gây ra tình trạng mất điện từ Los Angeles tới New York, theo kết quả nghiên cứu của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang Mỹ (FERC). Bản báo cáo này đã gửi tới một số quan chức ở các cơ quan liên bang, Quốc hội và Nhà trắng cách đây vài tháng và được công bố công khai trên tạp chí Wall Street Journal (WSJ) vào ngày 12/3 vừa qua. Tuy nhiên, WSJ không công khai danh sách 30 trạm biến thế chủ chốt nhất được FERC liệt kê.Các trạm biến thế đóng vai trò thiết yếu trong mạng lưới điện vì giúp cho điện năng được truyền tải đi xa hơn, đồng thời đưa hiệu điện thế về mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. FERC phát hiện việc ngừng hoạt động của một số lượng nhất định các trạm biến thế khi mạng lưới điện phải hoạt động ở cường độ cao vào mùa hè có thể dẫn tới tình trạng mất điện toàn quốc với thời gian kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Giáo sư Ross Baldick của Đại họcTexas nhận xét: “Đây có thể là một sự kiện chưa từng có tiền lệ”.

Tạp chí WSJ mô tả về một kịch bản, trong đó một vụ tấn công với quy mô nhỏ nhưng có sự phối hợp cao có thể đưa nước Mỹ về “kỷ nguyên bóng tối” trong thời gian dài. “Phá hủy 9 trạm trung chuyển điện năng và một nhà máy sản xuất máy biến thế thì toàn bộ mạng điện lưới nước Mỹ có thể sẽ ngừng hoạt động trong ít nhất 18 tháng và có thể còn lâu hơn”.

Theo WJS các quy định liên bang hiện tại không yêu cầu việc giám sát an ninh cho các trạm trung chuyển điện năng, loại trừ các trạm nằm trong nhà máy điện hạt nhân. Việc cung cấp điện ở Mỹ vẫn thực hiện như thông thường cho tới tháng 6 để đưa ra những tiêu chuẩn mới về an ninh cho các cơ sở trọng yếu.

Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ, trong đó có Thứ trưởng Bộ Năng lượng David Ortiz, cho biết nghiên cứu của FERC có thể đã phóng đại tính dễ bị tổn thương của mạng lưới điện tại Mỹ.


Đức Trung
(Theo Time)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản