Ngưỡng mộ bà mẹ dành cả đời nuôi con bại não đỗ đại học Harvard

Bà Zuo Hongyan đã bỏ qua lời khuyên của bác sĩ và thậm chí chồng bà để cùng con trai khuyết tật nỗ lực hết mình giúp cậu bé vượt qua căn bệnh bại não và đỗ vào ngôi trường đai học danh giá Harvard (Mỹ).

Cậu bé Ding sinh ra với căn bệnh bại não.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn từ trang Xinhuanet.com đưa tin, Ding Ding (29 tuổi), anh chàng bị mắc bệnh bại bão từ khi mới sinh, với mọi nỗ lực kiên trì của người mẹ, đã vượt qua các trở ngại về mặt thể chất để tiếp tục con đường học vấn của mình.

Anh Ding gần như bị ngạt thở trong một biến chứng khi sinh vào năm 1988. Sự cố này đã khiến Ding mắc phải căn bệnh bại não. Các bác sĩ tại tỉnh Hồ Bắc đã khuyên người mẹ Zou Hongyan nên bỏ đứa trẻ, và nói rằng không nên cố cứu sống cậu bé vì cậu bé sẽ lớn lên bị khuyết tật hoặc trí não chậm phát triển.

Thậm chí cha của Ding cũng đồng ý với bác sĩ và nói với vợ rằng cậu bé sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Nhưng bà Zou đã bỏ qua mọi lời khuyên nhủ, nhất quyết cứu sống con mình và li dị chồng.

Bà Zou kiên trì luyện tập cùng con.

Để nuôi sống gia đình và lo tiền chữa bệnh cho con trai, bà Zou nhận nhiều việc cùng một lúc, trong đó đảm nhiệm công việc chính tại một trường cao đẳng ở Vũ Hán cũng như làm các công việc bán thời gian như đào tạo lễ tân và bán bảo hiểm.

Trong thời gian rảnh rỗi, bà thường xuyên đưa Ding tới các khóa hồi phục chức năng, bất chấp điều kiện thời tiết. Bà học cách xoa bóp những phần cơ cứng của cậu con trai. Cùng lúc đó, bà Zou cũng chơi những trò chơi phát triển trí tuệ và giải đố với con.

Bà Zou cho rằng ngay từ đầu con trai bà phải học cách vượt qua mọi trở ngại của mình càng nhiều càng tốt. Cụ thể, Ding gặp vấn đề với việc phối hợp cử động tay, và thấy khó khăn khi dùng đũa. Trong khi người thân cho biết hoàn toàn có thể hiểu được việc Dung không dùng đũa để ăn, nhưng bà Zou nhất quyết huấn luyện cho con trai để làm được điều đó.

Chàng thanh niên vượt qua mọi trở ngại thể chất để hoàn thành công việc học một cách xuất sắc.

Bà chia sẻ: “Tôi không muốn nhìn thấy cháu cảm thấy xấu hổ vì những trở ngại về thể chất này. Bởi vì thằng bé kém trong nhiều lĩnh vực, nên tôi khá nghiêm khắc với cháu để làm việc chăm chỉ khi cháu gặp khó khăn”.


Ding đã tốt nghiệp với bằng cử nhân Đại học Kỹ thuật và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Bắc Kinh vào năm 2011 trước khi đăng kí học thạc sĩ tại Đại học Luật Quốc tế Bắc Kinh.

Sau hai năm làm việc, Ding tiếp tục muốn theo đuổi sự nghiệp học hành của mình xa hơn với Đại học Ivy League Harvard vào năm ngoái. Hiện chưa có thông tin ngành mà Ding đang theo học.

Đối với Ding, mẹ Zou là "cố vấn viên tinh thần" của mình trong khi bà Zou luôn thích thú với "tình bạn thân thiết" của hai mẹ con.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Bé gái 10 tuổi thoát khỏi miệng cá sấu bằng chiêu… chọc mũi
Bé gái 10 tuổi thoát khỏi miệng cá sấu bằng chiêu… chọc mũi

Một bé gái 10 tuổi ở Orlando, bang Floria (Mỹ) đã tự cứu mình khỏi miệng cá sấu bằng sách sử dụng một mẹo nhỏ mà cô bé học được ở công viên chủ đề “Gatorland”, hay còn gọi “Thủ phủ cá sấu của thế giới”, ở bang Sunshine.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN