Người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang ăn thịt chó vì dịch tả lợn châu Phi

Tình trạng thiếu nguồn cung và giá thịt lợn tăng do dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến người tiêu dùng Trung Quốc tìm đến các sản phẩm thay thế là thịt chó và thịt thỏ.

Chú thích ảnh
Dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều trang trại tại Trung Quốc điêu đứng do số lợn chết lớn. Ảnh: AFP 

Tại huyện Wan’an, tỉnh Giang Tây, nhà hàng Little Wealth God bắt đầu giới thiệu với thực khách các món ăn từ thịt chó thay cho thịt lợn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết việc người tiêu dùng và kinh doanh lựa chọn thịt chó thay thế thịt lợn là một trong những hậu quả của tình trạng nguồn cung thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi lan tràn. Thịt lợn là thực phẩm phổ biến tại Trung Quốc. Nước này cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi khiến người tiêu dùng Trung Quốc buộc phải hạn chế hơn trong việc tiêu thụ loại thịt này. Hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy “khủng hoảng thịt lợn” Trung Quốc sẽ lắng xuống. Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc ước tính giá thịt lợn tại nước này trong tháng 9 đã tăng 69% so với cùng kỳ năm trước.

Tại một siêu thị ở huyện Wan’an, giá thịt lợn niêm yết ở mức 72 nhân dân tệ/kg (khoảng 230.000 đồng), trong khi đó sườn lợn có giá 74 nhân dân tệ/kg. Mức giá này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Khi người tiêu dùng ngần ngại mua thịt lợn, các siêu thị quyết định quảng bá thịt thỏ và bán ở mức 43,6 nhân dân tệ/kg (khoảng 150.000 đồng).

Giá thịt lợn tăng gây khó khăn cho người dân Wan’ an. Thu nhập trung bình của người dân nơi đây chỉ vào khoảng 2.500 nhân dân tệ/tháng.

Ông Liu Gang, người dân huyện Jian tại tỉnh Giang Tây chia sẻ: “Không chỉ đắt đỏ, việc mua thịt lợn tại các làng quê cũng rất khó khăn. Lợn trong các trang trại chết nhiều bởi dịch tả lợn châu Phi vào đầu năm nay”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, số lợn nuôi tại nước này đã giảm 41,1% vào cuối tháng 9 so với cùng kỳ năm trước. Trước tình trạng này, Trung Quốc đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, trong 9 tháng đầu năm nay, thịt lợn nhập khẩu của nước này tăng tới 43,6%.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản