Người nghiện ở Anh sẽ được phát miễn phí heroin

Người nghiện ma túy ở Anh sẽ được sử dụng miễn phí heroin tối đa 3 lần/ngày theo một kế hoạch mới do cảnh sát nước này phụ trách. 

Chú thích ảnh
Người nghiện ma túy sẽ được cấp thuốc tối đa 3 lần/ngày để tự chích tại trung tâm y tế. Ảnh: AP

Hãng RT đưa tin Chính phủ Anh hồi đầu tháng đã cho phép các trung tâm y tế tại Cleveland mở cửa 7 ngày trong tuần từ mùa Thu tới để phục vụ người nghiện chích hút an toàn. Tại đây, các con nghiện có thể tự chích thuốc 3 lần/ngày dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Lực lượng cảnh sát và nhân viên y tế Anh hy vọng sáng kiến phát heroin sẽ giúp người nghiện nặng có thể làm chủ được việc dùng ma túy và dễ dàng kiểm soát các đối tượng trên. Luật pháp Anh quy định bất kỳ ai tàng trữ ma túy trái phép sẽ phải đối mặt với mức án 7 năm tù. 

Theo quan chức cảnh sát Cleveland Barry Coppinger, chương trình sẽ phải chi số tiền không nhỏ, khoảng 15.000 USD cho mỗi người nghiện hàng năm song sẽ giúp “cứu sống nhiều sinh mạng, tiết kiệm tiền bạc và giảm tỷ lệ phạm tội”. 

Chương trình phát miễn phí heroin tại các trung tâm y tế đã chứng minh được hiệu quả trong việc giảm số ca lây nhiễm HIV và tỷ lệ tử vong vì sốc thuốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại sáng kiến này thực chất đang lôi kéo người nghiện và khiến họ phụ thuộc nhiều hơn vào ma túy hạng A.

Chương trình nói trên đã được triển khai ở nhiều nơi khác tại châu Âu, Canada, Australia và sắp tới là Mỹ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vớt được bọc cocaine hàng chục cân nhờ phát hiện cá ‘phê thuốc’
Vớt được bọc cocaine hàng chục cân nhờ phát hiện cá ‘phê thuốc’

Hai ngư dân ở tiểu bang Nam Carolina, Mỹ, đã vớt được số cocaine nặng hàng chục cân, trị giá khoảng 1 triệu USD nhờ tinh ý nhận ra sự tăng động khác thường của đàn cá. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN