Người dân Thụy Sĩ nói 'không' với các sáng kiến về nông nghiệp

Ngày 23/9, người dân Thụy Sĩ đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến sáng kiến về nông nghiệp bền vững và cấm thực phẩm biến đổi gen (GMOs).  

Chú thích ảnh
Các đề xuất này nhằm mục đích đảm bảo rằng thực phẩm từ các nhà sản xuất trong và ngoài nước thân thiện hơn với môi trường. Ảnh: swissinfo.ch

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, kết quả ban đầu cho thấy ít nhất hơn 60% người dân Thụy Sĩ đã từ chối các sáng kiến về nông nghiệp. Cụ thể, đây là các sáng kiến đề xuất Nhà nước Liên bang tăng cường cung cấp thực phẩm an toàn và chất lượng được sản xuất một cách thân thiện với môi trường, cũng như sáng kiến về tự chủ lương thực thực phẩm, đòi hỏi một nền nông nghiệp sinh thái và đa dạng, hướng về các sản phẩm sản xuất tại địa phương, cũng như các điều kiện làm việc, sản xuất tốt, cân bằng. 

Đây là sáng kiến của một ủy ban được thành lập dưới sự thúc đẩy của Liên minh Nông nghiệp Uniterre. Các tác giả của sáng kiến này muốn tập trung chính sách nông nghiệp vào một nền nông nghiệp đa dạng, các nông trại nhỏ và mang tính địa phương. Họ tin rằng các loại thực phẩm được sản xuất với mô hình như vậy sẽ đáp ứng được kỳ vọng xã hội và thân thiện với môi trường.

Các tác giả của sáng kiến cũng cho rằng chính sách nông nghiệp của Thụy Sĩ đang đi sai hướng. Vì vậy, sáng kiến này đề xuất các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp địa phương, đa dạng, bền vững và không có GMOs. Nhà nước cần đảm bảo điều kiện làm việc tốt và lương thỏa đáng cho những người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và cũng cần bảo vệ nông nghiệp địa phương bằng cách đánh thuế đối với một số sản phẩm, thậm chí cấm nhập khẩu một số sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, các biện pháp bảo hộ như vậy sẽ đi ngược lại các thỏa thuận quốc tế. 

Hội đồng Liên bang (Chính phủ) và Quốc hội Thụy Sĩ không ủng hộ những sáng kiến về nông nghiệp nói trên. Theo đó, Chính phủ và Quốc hội Thụy Sĩ có quan điểm rằng sự can thiệp mạnh mẽ hơn của nhà nước sẽ gây hại cho ngành nông sản thực phẩm: lương thực, thực phẩm đắt đỏ, những người đóng thuế phải chi trả cao hơn cho nông nghiệp, và các trang trại sẽ mất đi sự tự do trong hành động.

Hoàng Hoa

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản