Các nhà khoa học ủng hộ cây trồng biến đổi gen

Hơn 100 học giả đạt giải Nobel vừa cùng ký vào bức thư ngỏ kêu gọi tổ chức Greenpeace (Hoà bình xanh) thay đổi quan điểm phản đối thực phẩm biến đổi gen.

Hơn 100 học giả đạt giải Nobel vừa cùng ký bức thư ngỏ kêu gọi tổ chức Greenpeace (Hoà bình xanh) thay đổi quan điểm phản đối thực phẩm biến đổi gen.

Việc ngăn cấm giống lúa/gạo vàng biến đổi gen là hoàn toàn vô căn cứ.

Trong bức thư, các nhà khoa học yêu cầu Greenpeace cần ngưng chiến dịch chống lại cây trồng biến đổi gen (GMO) nói chung và giống Lúa/Gạo Vàng (Golden Rice) nói riêng. Vì đây loại thực phẩm này đã được khẳng định có nhiều tác dụng như: Kháng lại sự thiếu hụt Vitamin A và hạn chế khả năng gây mù loà hoặc tử vong ở trẻ em thuộc những quốc gia đang phát triển.


Các nhà khoa học này khẳng định rằng, quan điểm phản đối thực phẩm biến đổi gen là quan điểm phản khoa học và gây ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí hù dọa dư luận. Các tổ chức khoa học và cơ quan chức năng trên thế giới liên tục khẳng định chắc chắn sự an toàn của cây trồng và thực phẩm có sự can thiệp của công nghệ sinh học, nếu không muốn nói là an toàn hơn bất cứ phương pháp nuôi trồng nào khác. Đến nay, chưa có bất kỳ trường hợp được xác thực nào xác minh những hệ quả xấu cho sức khoẻ từ việc tiêu thụ sản phẩm biến đổi gen của người và động vật. Cả vấn đề môi trường, cây trồng biến đổi gen cũng được chứng minh rất ít gây ảnh hưởng tiêu cực, không những thế còn đóng góp lợi ích vào hệ sinh thái đa dạng toàn cầu.


Hiện tại, phía Greenpeace cho đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho bức thư ngỏ này. Mặc dù không phải tổ chức duy nhất phản đối cây trồng biến đổi gen nhưng Greenpeace, với độ phủ sóng rộng khắp toàn cầu, đã tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn trong chiến dịch ngăn cản sự phát triển của giống lúa/gạo vàng. Những người phản đối GMO cho rằng, chúng không an toàn cho con người và động vật, đồng thời chưa thể hiện được khả năng cải thiện năng suất cây trồng, dẫn đến việc sử dụng quá liều lượng thuốc trừ cỏ và nguy cơ lây lan gen biến đổi vượt ra ngoài ranh giới cho phép của các trang trại. Greenpeace tuyên bố rằng việc đưa GMO vào môi trường tự nhiên cũng chẳng khác nào một hình thức “gây ô nhiễm di truyền”.


Những lời cáo buộc trên được các nhà khoa học phủ nhận và khẳng định việc ngăn cấm giống lúa/gạo vàng biến đổi gen là hoàn toàn vô căn cứ.

PV (Thực hiện)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản