Người Canađa vẫn thích sử dụng tiền mặt

Kết quả một cuộc khảo sát bất thường của Ngân hàng Trung ương Canađa (BoC) cho thấy, trong thời đại của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, người Canađa vẫn thích sử dụng tiền mặt.

Trong số 6.800 người được hỏi trong cuộc khảo sát, với 1/2 số người được yêu cầu ghi lại việc mua hàng trong một khoảng thời gian 3 ngày, có 53,8% nói rằng họ sử dụng tiền mặt trong tất cả các giao dịch. Thậm chí, tỷ lệ người sử dụng tiền mặt tăng đến 70% trong điều kiện mua hàng với trị giá dưới 25 đôla Canađa. Cuộc khảo sát cũng cho thấy giới trẻ và người giàu ít sử dụng tiền mặt nhất.

Tiền mặt vẫn thịnh hành trong các giao dịch giá trị thấp ở Canađa. Ảnh: Internet

Trong một nghiên cứu chung, các chuyên gia kinh tế Carlos Arango, Dylan Hogg và Alyssa Lee cho rằng, tiền mặt có một số đặc điểm để trở nên hấp dẫn người tiêu dùng hơn so với các phương thức thanh toán khác trong một số trường hợp. Đó là khả năng thanh toán nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, đảm bảo chống gian lận tốt hơn và đặc biệt là giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi tiêu.

Trong khi đó, các quy định của ngân hàng có thể làm hạn chế những tiện ích của các loại thẻ, nhất là vấn đề thời gian khi chuyển tiền.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng giá trị, số người sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở Canađa đang chiếm khoảng trên 70%. Điều đó có nghĩa là người Canađa chủ yếu sử dụng các loại thẻ ngân hàng cho các hạng mục mua sắm lớn, vì trong các giao dịch này, thời gian chuyển tiền không phải là mối quan tâm chính và người bán hàng thường dễ chấp nhận.

Điều đáng chú ý là tiền kim loại đang mất dần sự hấp dẫn ngay cả khi sử dụng trong các hạng mục mua sắm có giá trị nhỏ bởi các lựa chọn đối với thẻ ghi nợ và tín dụng đang dần trở nên gần gũi hơn với người sử dụng thông qua các sáng kiến như thẻ "tiếp xúc". Mặc dù mới được giới thiệu tại Canađa trong vài năm gần đây, nhưng thẻ “tiếp xúc” đã thể hiện rõ sự hiệu quả so với việc thanh toán bằng tiền mặt. Gần đây, người tiêu dùng có thể thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đối với các giao dịch có giá trị thấp cũng nhanh hơn khi không cần phải có chữ ký.

Thanh Hải (P/v TTXVN tại Canađa)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản