Người biểu tình bao vây Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso

Quân đội Burkina Faso cáo buộc Chính phủ Pháp đang hỗ trợ nhà lãnh đạo vừa bị lật đổ, song phía Bộ Ngoại giao Pháp đã phủ nhận có liên quan.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu chính quyền quân sự Burkina Faso, ông Paul Henri Sandaogo Damiba (trái) phát biểu tại Khoá họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh RT đưa tin ngày 1/10, đám đông người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa Đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou, sau khi lực lượng đặc biệt của Burkina Faso tiến hành cuộc đảo chính quân sự thứ hai trong một năm qua, đồng thời cáo buộc Chính phủ Pháp hỗ trợ nhà lãnh đạo vừa bị lật đổ, Trung tá Paul Henri Sandaogo Damiba.

Trước đó cùng ngày, thay mặt cho ban lãnh đạo quân đội mới, người phát ngôn Quân đội Burkina Faso Jean Baptiste Kabre đã tuyên bố trên sóng truyền hình nhà nước về cuộc đảo chính mới. 
Phản ứng về vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Pháp đã phủ nhận có liên quan nào đến bất kỳ sự kiện nào đang diễn ra ở Burkina Faso, cũng như khẳng định khẳng doanh trại nơi lực lượng Pháp đóng quân và Đại sứ quán Pháp không hề cho ông Damiba ẩn náu. 

Các nhà chức trách Pháp khuyến cáo công dân nên ở yên trong nhà, trước tình hình đám đông người biểu tình giận dữ tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Pháp vào chiều 1/10. Theo những video lan truyền trên mạng xã hội, người biểu tình đã cố gắng xông vào khu nhà ngoại giao, ném đá và đốt lửa ở cửa và xung quanh trụ sở Đại sứ quán Pháp. (Xem video dưới đây. Nguddan: RT)

Được biết, đám đông giận dữ cũng đã tấn công vào Viện Pháp ở thành phố lớn thứ hai của Burkina Faso là Bobo-Dioulasso.

Hiện chưa rõ về hành tung của nhà lãnh đạo Damiba và ông chưa chính thức từ chức.

Trong một tuyên bố khác, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào chiếm quyền bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực và tìm kiếm đối thoại. Tuyên bố khẳng định Burkina Faso cần hòa bình, ổn định, thống nhất để chống các nhóm khủng bố và mạng lưới tội phạm hoạt động ở nhiều khu vực của đất nước.

Theo truyền thông địa phương, Trung tá Damiba lên nắm quyền vào cuối tháng 1 năm nay sau một cuộc đảo chính và ông bị chính binh lính của mình cách chức sau một ngày trải qua các vụ xả súng trong khu vực Phủ Tổng thống ở thủ đô Ouagadougou. Sau đó, nhóm binh sĩ đảo chính đã lên phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia về việc Trung tá Damiba bị loại khỏi vị trí Chủ tịch Phong trào Yêu nước nhằm Bảo vệ và Khôi phục" (MPSR).

Được biết, nhóm binh sĩ đảo chính đã chỉ định đội trưởng Ibrahim Traoré làm tân Chủ tịch MPSR và lập ra chính quyền quân sự mới. Chính quyền này ngay sau đó đã ra lệnh đóng cửa biên giới trên bộ và trên không từ nửa đêm 30/9, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và áp lệnh giới nghiêm từ 9h00 tối 30/9 đến 5h00 sáng 1/10 với lý do "tình hình an ninh liên tục xấu đi".

Trước đó, Trung tá Damiba lên nắm quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso với cam kết sẽ ưu tiên đảm bảo an ninh trong bối cảnh đất nước đã nhiều năm chìm trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử thánh chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải di tản. Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía Bắc đất nước.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso kêu gọi các phe phái ngừng giao tranh
Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso kêu gọi các phe phái ngừng giao tranh

Ngày 1/10, Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso đã kêu gọi các phe phái trong Lực lượng vũ trang chấm dứt các hành động thù địch và tiếp tục đàm phán, sau khi cuộc đảo chính thứ 2 trong năm nay diễn ra ở quốc gia Tây Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN