Người bạn lớn của Việt Nam ở Mêhicô

Dù đã được gặp gỡ nhiều lần, nhưng chúng tôi vẫn háo hức chờ đón và chuẩn bị cho buổi chúc mừng sinh nhật thứ 65 của Thượng nghị sỹ Alberto Anaya, Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT) của Mêhicô.

Đúng hẹn, khoảng 15 giờ ngày 15/11, ông cùng với hai đồng chí trong Bộ Chính trị và nhóm trợ lý đã có mặt tại trụ sở Phân xã TTXVN trên phố Comte. Vẫn dáng người cao lớn, chắc nịch, tác phong nhanh nhẹ, dứt khoát và nụ cuời thường trực, ông ân cần chào hỏi từng người rồi bước vào căn nhà đã trở nên quen thuộc với ông. Những người bạn, cả Việt Nam và Mêhicô, vui vẻ chúc mừng sinh nhật ông. Ông tươi cười cảm ơn các bạn Việt Nam và các cộng sự đã dành cho ông sự quan tâm chu đáo. Ông nói rằng, ông không bất ngờ với việc các bạn Việt Nam tổ chức mừng sinh nhật ông, vì ông hiểu rất rõ cái tâm của người Việt Nam. Ông quay sang nói với cô trợ lý Janet: “Đó là bài học lớn nhất tôi học được qua 10 chuyến đi thăm Việt Nam”.

Tổng Bí thư Anaya tặng xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong buổi tiếp đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.


Ông kể rằng ông đến và yêu Việt Nam vào những năm 1960 - 1970 khi cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam bước vào giai đọan khốc liệt, phong trào phản đối cuộc chiến phi nghĩa đó lan tỏa trên thế giới, trong đó có Mêhicô. Với tư cách là sinh viên đại học, ông đã xuống đường biểu tình, ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Cũng trong những lần xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh đó, ông đã hiểu rõ ý nghĩa của sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam và ông bắt đầu sự nghiệp chính trị bằng việc tổ chức ra phong trào Mặt trận Đất đai và Tự do ở bang miền bắc Nuevo Leon, một trong những tổ chức tiền thân của PT ngày nay.

Ông đặc biệt quan tâm và coi trọng phát triển mối quan hệ hợp tác Mêhicô - Việt Nam. Ông đã chủ động đưa ra sáng kiến thiết lập quan hệ chính thức giữa PT và Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1997, cho dù vị thế của PT ngày đó chưa được như ngày nay. Do luôn tâm niệm như vậy, ông đưa ra sáng kiến cụ thể để phổ biến kinh nghiệm châm cứu của Việt Nam tại Mêhicô từ năm 2001 thông qua thành lập và đưa vào hoạt động một số trung tâm y học cổ truyền Việt Nam, mời chuyên gia trồng lúa nước Việt Nam sang giúp bạn và hiện nay đang tích cực hỗ trợ đưa cây Nopal, một loại xương rồng dùng làm rau cho người, thức ăn cho gia súc và lấy quả, vào thâm canh tại các vùng khô hạn ở miền Trung Việt Nam.

Ông luôn quan tâm thúc đẩy sự hiện diện và quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tại Mêhicô và Mỹ Latinh như một cam kết danh dự của bản thân mình. Ông thường khẳng định, những kinh nghiệm của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc cũng như bước đầu xây dựng xã hội mới vẫn còn nguyên giá trị đối với Mêhicô và các quốc gia Mỹ Latinh. Ông trực tiếp chỉ đạo công tác tuyển chọn, in ấn cuốn sách "Những bài viết chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người và đã 5 lần trực tiếp giới thiệu, phát miễn phí cuốn sách này tại nhiều diễn đàn trong và ngoài nước. Tiếp theo đó, ông cho ra đời cuốn “Cách mạng Việt Nam: Lý luận và Thực tiễn”, rồi hỗ trợ Thông tấn xã Việt Nam in và phát hành tạp chí Báo Ảnh Việt Nam, giúp đào tạo và bồi dưỡng cán bộ... Gần đây nhất là vận động các tổ chức cơ sở của PT tặng 120 chiếc xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam...

Những việc ông làm vì Việt Nam khó có thể kể hết trong bài viết này, nhưng tôi có thể chắc chắn rằng những tình cảm ông dành cho Việt Nam là vô hạn, là chí tình và hoàn toàn vô tư. Khi viết những dòng này, trong tâm trí tôi lại hiện ra những cử chỉ ân cần của một người bạn lớn. Khi thì đích thân lái xe đưa đoàn của anh Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc TTXVN, đi thăm thành phố Monterey trong đêm khuya, khi thì mời anh Nguyễn Đức Lợi, trong chuyến thăm làm việc tại Mêhicô với cương vị là Phó Tổng giám đốc, vào ngồi họp cùng với Ban chấp hành Trung ương rút gọn của PT, khi thì cùng ăn tối với các bác sỹ châm cứu tại Monterey hay thành phố Mêhicô, hay khi quan tâm tới cả cái bát ăn cơm của các bạn thực tập sinh TTXVN... Thật hạnh phúc khi cách Việt Nam nửa vòng Trái Đất, chúng ta có được những người bạn như Alberto Anaya.

Bài và ảnh: Việt Hòa  (P/v TTXVN tại Mêhicô)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản