Ngoại trưởng Séc lý giải vì sao cần tiếp tục cấm vận Nga

Mới đây Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek đã ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn 6 tháng lệnh cấm vận đối với LB Nga. Lý do là Nga chưa thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek

Trong các biện pháp trừng phạt của EU có việc cấm vận kinh tế đối với Moskva và cấm nhập cảnh EU đối với 150 quan chức cao cấp của Nga bị coi là liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine.

Trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh Praha, Bộ trưởng Lubomir Zaoralek khẳng định: "Bối cảnh hiện tại không tạo cơ hội để chúng ta xem xét lại quan điểm (cấm vận đối với Nga). Điều quan trọng nhất đối với chúng ta là việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Minsk. Nếu trong vấn đề này không có sự tiến bộ thì không nên đề xuất việc thay đổi chính sách đã chọn".

Lời tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Zaoralek trái với quan điểm của một số quan chức cao cấp của Séc rằng cần bỏ cấm vận đối với Nga bởi cấm vận không có tác dụng. Nhận xét về điều này, Bộ trưởng Zaoralek nhấn mạnh: "Chúng tôi nghe thấy những ý kiến tương tự không chỉ ở Séc mà ở các nước khác. Vấn đề là các chính khách chỉ cố bảo vệ lợi ích của những lĩnh vực kinh tế cụ thể bằng cách chỉ ra những thiệt hại do việc cấm vận mang lại. Đó chỉ là một phần của cuộc tranh luận tổng thể. Chúng tôi cũng đã trao đổi với những ai tự cho mình chịu thiệt từ cuộc cấm vận, tìm những phương án hợp lý để giải quyết vấn đề".

Theo ông Zaoralek, việc cấm vận là sự thay thế cho phương án đáp trả bằng quân sự đi kèm với những rủi ro to lớn. Ông nói: "Tuy nhiên, chúng ta không thể cứ tiếp tục phát triển các mối quan hệ với Nga, làm như thể không có điều gì xảy ra và rằng chúng ta chả thấy phiền gì khi bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga... Chúng ta tìm kiếm biện pháp thể hiện thái độ không đồng tình đối với việc không tuân thủ luật lệ và với những hành động làm tổn hại đến các mối quan hệ của chúng ta. Việc cấm vấn dưới dạng hạn chế giao dịch tài chính và cấm nhập cảnh EU đối với một số nhân vật chính là công cụ để thể hiện sự phản đối của chúng ta".

Ông Zaoralek khẳng định cấm vận không nhằm để làm sụp đổ nền kinh tế LB Nga, tuy nhiên, sự trừng phạt này được áp dụng trùng với thời điểm giá dầu mỏ xuống thấp khiến cho nền kinh tế Nga bị tác động. Ông không đồng tình với ý kiến cho rằng cần phải bỏ cấm vận kinh tế đối với Nga do cách thức này không mang lại hiệu quả. Ông nói: "Cấm vận là sự thể hiện mang tính biểu tượng thái độ không đồng tình của chúng ta đối với một số hành vi nhất định. Cuộc cấm vận sẽ được bãi bỏ ngay sau khi có sự thay đổi hành vi và chúng ta thôi không nhận được tin về hàng chục hay hàng trăm người thiệt mạng ở các tỉnh Donetsk và Lugansk".

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản