Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc nêu điều kiện chấm dứt xung đột ở Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cho rằng những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà không tính đến lợi ích của Nga đều vô nghĩa.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Lavrov và ông Vương Nghị trong cuộc hội đàm ở Moskva, Nga ngày 18/9. Ảnh: Reuters

“Hai bên đã thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, nhấn mạnh rằng các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng mà không tính đến lợi ích của Nga đều là vô ích, điều đó càng không có ý nghĩa gì nếu không có sự tham gia của Moskva”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc hội đàm giữa ông Lavrov và ông Vương Nghị hôm 18/9.

Tại cuộc hội đàm, ông Lavrov cũng chia sẻ với người đồng cấp Trung Quốc về kết quả chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Vương Nghị đề cập đến chủ đề cuộc đàm phán với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cuối tuần qua tại Malta.

Ông Vương Nghị đã tới ở Moskva để đàm phán về an ninh và chính sách đối ngoại với các quan chức Nga.

Tại cuộc hội đàm, ông Vương Nghị cho biết quan hệ Trung Quốc - Nga đang duy trì đà phát triển, tăng cường hợp tác thực chất, giao lưu nhân dân và văn hóa ngày càng phong phú. Ông khẳng định hai nước đều theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, hợp tác song phương không nhằm vào bên thứ ba, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga có trách nhiệm lớn trong việc duy trì ổn định chiến lược toàn cầu, cần tiếp tục tăng cường phối hợp chiến lược.

Ông Lavrov bày tỏ Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực - như kinh tế, thương mại, nhân văn, thể thao. Ông kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ông chỉ ra rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng lợi ích trong các tiến trình đang phát triển theo nhiều hướng khác nhau của thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc hội đàm của ông Vương Nghị với ông Lavrov cũng bao gồm việc chuẩn bị cho việc Nga tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Bắc Kinh vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, hai bên không xác nhận liệu Tổng thống Vladimir Putin có tham dự sự kiện này hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương
Nga và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương

Ngày 18/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN