Ngoại trưởng Mỹ đặt mục tiêu cho thỏa thuận hòa bình Afghanistan

Ngày 25/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan nhằm thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình hiện nay với nhóm phiến quân Taliban và tình hình an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Á này trong tháng 9 tới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới tại căn cứ không quân Andrews trước khi lên máy bay tới Jeddah, Saudi Arabia, ngày 23/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm một ngày tới Afghanistan, ông Pompeo đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani, Tướng Scott Miller - Tư lệnh Các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, cùng một số quan chức cấp cao khác của Afghanistan.

Phát biểu trong chuyến thăm, ông Pompeo nhấn mạnh hòa bình là ưu tiên cao nhất của Mỹ, đồng thời cho biết từ năm ngoái Washington đã bắt đầu thúc đẩy Taliban ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Afghanistan.

Ông Pompeo tuyên bố mục tiêu của Mỹ là giúp Afghanistan đạt được thỏa thuận hòa bình trước ngày 1/9 tới. Trước đó, giới chức Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận này trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan dự kiến vào tháng 9.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sắp hoàn tất một "văn bản dự thảo" nêu rõ những cam kết của phiến quân Taliban không để cho Afghanistan trở thành cơ sở hoạt động của các nhóm khủng bố quốc tế. Bên cạnh đó, các đại diện Mỹ và Taliban đã bắt đầu thảo luận về khung thời gian các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ dừng chân tại thủ đô Kabul của Afghanistan trong lộ trình công du tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ để gặp Thủ tướng Narendra Modi và các quan chức khác của nước chủ nhà.

Chuyến thăm của ông Pompeo tới Afghanistan diễn ra trước vòng đàm phán hòa bình lần thứ 7 giữa các quan chức Mỹ và các thủ lĩnh Taliban, dự kiến bắt đầu từ ngày 29/6 tại Qatar nhằm tìm một giải pháp chính trị giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

 

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Pakistan muốn đàm phán hòa bình với Ấn Độ
Pakistan muốn đàm phán hòa bình với Ấn Độ

Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Ấn Độ, trong bối cảnh Thủ tướng Narendra Modi dường như chắc chắn sẽ quay trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cuộc đối đầu tái diễn giữa hai nước thù địch có vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN