Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo vẫn có những nguy cơ làm chệch nỗ lực mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Vẫn có những nguy cơ có thể làm chệch những nỗ lực nhằm mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm ngày 14/6 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du khu vực nhằm thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vừa diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ tin tưởng về con đường phía trước có thể mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn có nguy cơ sẽ không đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm đối với vấn đề này. Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho biết ông đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc giúp hiện thực hóa cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã đưa vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đi đúng theo lộ trình đối thoại và giải pháp hòa bình, phù hợp với lợi ích chung của các bên liên quan, trong đó có Mỹ và Trung Quốc cũng như sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, cuộc gặp đã giúp thúc đẩy và hiện thực hóa vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giúp kiến tạo nền hòa bình thực sự và bền vững trên bán đảo này cũng như trong khu vực.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Pompeo cũng khẳng định Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều thừa nhận vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện sau một thời gian dài bế tắc.


Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) "đã quy định cơ chế nới lỏng và chúng tôi nhất trí các cơ chế này được sẽ cân nhắc vào thời điểm thích hợp". Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết, cả ba nước Nhật-Trung-Hàn đều nhất trí cần tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho tới khi nước này hoàn tất mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên Bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và theo đuổi "quan hệ mới" giữa hai nước. Dự kiến, Ngoại trưởng Pompeo sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo với Bình Nhưỡng nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung mà lãnh đạo hai nước đã ký tại Singapore.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản