Ngoại trưởng Iran tiết lộ lý do bất ngờ từ chức

Lý do khiến Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif từ chức là do ông không được thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Syria Bashar Assad diễn ra vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Global Look Press

Hãng tin ISNA trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết thông tin trên.

“Bộ Ngoại giao không được thông tin về chuyến thăm (của Tổng thống Syria) và tình trạng không nắm bắt được thông tin duy trì cho đến khi chuyến thăm kết thúc”, ông Qassemi cho biết.

Theo ông này, việc công khai tuyên bố từ chức bất ngờ trên mạng xã hội Instagram của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif được cho là nhằm mục đích “trả Bộ Ngoại giao và hệ thống ngoại giao nước này về vị trí chính”.

Ngày 27/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác đơn xin từ chức của Ngoại trưởng Zarif, vì cho rằng điều này đi ngược lại lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Rouhani khẳng định ông đưa ra quyết định trên sau khi lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei đánh giá Ngoại trưởng Zarif là một người "đáng tin cậy, dũng cảm và có ý thức" trong cuộc đối đầu với Mỹ.

Ông Zarif giữ vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran từ năm 2013 và được coi là một trong những “kiến trúc sư” thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015. Thỏa thuận này được coi là một bước đột phá ngoại giao lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối và quyết định rút khỏi từ giữa năm 2018.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Iran bác đơn từ chức của Ngoại trưởng Zarif
Tổng thống Iran bác đơn từ chức của Ngoại trưởng Zarif

Ngày 27/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác đơn xin từ chức của Ngoại trưởng nước này, ông Mohammad Javad Zarif, vì cho rằng điều này đi ngược lại lợi ích của nước CH Hồi giáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN