Ngoài COVID-19, Mỹ ghi nhận nhiều trẻ em nhiễm virus hợp bào hô hấp

Các quan chức y tế Mỹ đang lo ngại về sự gia tăng đồng thời các ca nhiễm biến thể Delta và các trường hợp nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), một căn bệnh theo mùa giống cúm, rất dễ lây lan và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em và người cao tuổi.

Chú thích ảnh
Sự gia tăng của các trường hợp mắc COVID-19 và virus hợp bào hô hấp khiến hệ thống nhi khoa ở nhiều nơi tại Mỹ quá tải. Ảnh: NY Times.

Theo tờ New York Times, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ gần đây đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus RSV tăng dần kể từ đầu tháng 6 và tăng đột biến trong tháng 7. Virus hợp bào hô hấp là một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter, Tiến sĩ Heather Haq, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston, đã vô cùng lo ngại khi chứng kiến sự gia tăng của cả các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và RSV.

"Sau nhiều tháng không ghi nhận hoặc ghi nhận ít trẻ em mắc COVID, chúng tôi đang chứng kiến trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện ngày càng nhiều hơn mỗi ngày", bà viết trên Twitter. Tiến sĩ Haq cho biết thêm rằng các bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi từ 2 tuần đến 17 tuổi, gồm một số trường hợp bị viêm phổi do COVID-19.

"Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa đáng lo ngại khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và RSV ở trẻ gia tăng đột biến, gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Tôi lo rằng bệnh viện sẽ quá tải và không có đủ nhân viên y tế để đối phó", bà nói.

Theo dữ liệu từ sở y tế Texas, các trường hợp nhiễm virus RSV ở tiểu bang ở bắt đầu tăng vào đầu tháng 6 và dường như đạt đến đỉnh điểm vào giữa tháng 7. Một báo cáo khác cũng nhận thấy tình trạng tương tự xảy ra tại Florida, nơi các ca nhiễm virus RSV “cao hơn cùng thời điểm trong những năm qua”.

Tại Louisiana, nơi các ca bệnh đã tăng 244% trong hai tuần qua, Bệnh viện Nhi Our Lady of the Lake ở Baton Rouge đã gần hết chỗ trống hôm 30/7.

“Đại dịch COVID-19 bùng phát suốt 18 tháng qua và sau đó virus RSV lại lây lan mạnh mẽ khiến chúng tôi vô cùng bận rộn”, Tiến sĩ Trey Dunbar, Giám đốc bệnh viện nói. 

Ở Oklahoma, các trường hợp nhiễm virus RSV cũng tăng đột biến. Bệnh viện ở đây đã gần hết giường điều trị.   Tiến sĩ Cameron Mantor, Giám đốc y tế của Bệnh viện Nhi đồng Oklahoma nói với tờ The Oklahoman rằng trong 2 tháng qua, các ca nhiễm RSV đã tăng theo cấp số nhân. Ông cho biết virus RSV đang hoành hành dữ dội và ông lo ngại tình trạng trẻ em nhập viện do COVID-19 cũng tăng theo.

Virus RSV bùng nổ trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng 148% ở Mỹ trong 2 tuần qua, số ca nhập viện cũng tăng 73%, theo dữ liệu của New York Times. Nguyên nhân chủ yếu do biến chủng Delta lây lan nguy hiểm và tỉ lệ tiêm chủng thấp ở nhiều bang.

 “Tôi lo lắng khi trẻ em trở lại trường học trong bối cảnh biến thể Delta lây lan rộng rãi. Tôi đã chăm sóc các bệnh nhi COVID-19 nhập viện trong suốt đại dịch, nhưng lần này những đứa trẻ chưa được tiêm chủng rất nhạy cảm với biến thể Delta, chúng tôi lo ngại sẽ chứng kiến nhiều bệnh nhi COVID-19 nhập viện hơn”, Tiến sĩ Haq viết.

Không chỉ Mỹ, New Zealand, quốc gia đang bước vào mùa đông, gần đây cũng đã chứng kiến tình trạng ca nhiễm virus RSV tăng đột biến.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nguyên nhân khiến bang Florida trở thành ‘điểm nóng’ COVID-19 tại Mỹ
Nguyên nhân khiến bang Florida trở thành ‘điểm nóng’ COVID-19 tại Mỹ

Florida ngày 1/8 ghi nhận 10.207 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, con số cao kỉ lục kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN