Nguyên nhân khiến bang Florida trở thành ‘điểm nóng’ COVID-19 tại Mỹ

Florida ngày 1/8 ghi nhận 10.207 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, con số cao kỉ lục kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Xe ô tô nối đuôi nhau xếp hàng để vào bên trong một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Mianmi, Florida. Ảnh: MianmiHerald

Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố dữ liệu cho thấy Florida ghi nhận 21.683 ca nhiễm trong ngày 31/8, vượt xa mức đỉnh 19.100 ca nhiễm/ngày được thiết lập hồi đầu tháng 1 vừa qua. Trước đó, kỉ lục buồn mà bang miền nam nước Mỹ này phải hứng chịu là 10.170 ca nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 23/7/2020.

Florida hiện là tâm dịch tại Mỹ, với số trường hợp bệnh nặng phải nhập viện và ca tử vong tăng chóng mặt. Số ca nhiễm mới tính theo ngày tại bang hiện chiếm 20% ca nhiễm trên toàn nước Mỹ. Tại nhiều bệnh viện ở Florida, phòng hồi sức đã bắt đầu có dấu hiệu quá tải, buộc bác sĩ, nhân viên y tế phải kê thêm giường ra hành lang. Số bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện ngày một nhiều và đáng lo ngại hơn cả là nhóm đối tượng chưa tiêm ngừa vaccine.

Chú thích ảnh
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Florida. Ảnh: AP

Chiều hướng dịch bùng phát xuất hiện từ cuối tháng 6. Số ca nhiễm mới tính theo ngày liên tục tăng, từ mức trung bình 1.694 ca/ngày trong tuần cuối tháng 6 lên mức 15.817 ca/ngày cuối tháng 7. Riêng trong tuần từ 23-29/7, Florida ghi nhận 110.477 trường hợp mắc mới, tăng khoảng 50% so với một tuần trước đó.

Sự xuất hiện của biến thể Delta cùng với việc nối lại hoạt động đời sống xã hội như thời tiền đại dịch là tác nhân đầu tiên dẫn tới bùng phát lây nhiễm mới. Theo số liệu của CDC, Mỹ trong ngày 31/1 ghi nhận 101.171 ca nhiễm và đây là lần đầu tiên kể từ ngày 6/2/2021 số ca mắc mới vượt mốc 100.000 ca/ngày. Khoảng 80% số ca nhiễm hiện nay tại Mỹ là do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh.

Sau khi phát hiện biến thể Delta sinh ra lượng virus tương tự ở người đã tiêm đủ vaccine và người chưa tiêm vaccine, CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang. Theo đó, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín, nhằm bảo đảm người dân không vô tình truyền virus cho người khác, bao gồm cả những người thân của họ chưa được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Một số bệnh viện tại Florida có dấu hiệu quá tải về phòng điều trị tích cực ICU. Ảnh: AP

Tỉ lệ tiêm chủng ở mức thấp hơn trung bình toàn quốc cũng khiến Florida rơi vào tình cảnh dễ bị tổn thương hơn so với các bang khác khi biến thể Delta phát tán, lây lan. Mới chỉ có khoảng 10 triệu người dân Florida – tức chưa đến 50% dân số toàn bang, chích đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19. Độ che phủ vaccine tại Flordia còn kém xa ngưỡng đủ để có thể đạt miễn dịch cộng đồng và thấp hơn so với tỉ lệ trung bình trên toàn nước Mỹ là 57,9%.

Một yếu tố khác là phương thức và khả năng điều hành của chính quyền bang. Thống đốc Ron DeSantis hiện nổi lên là gương mặt thay nổi bật có thể đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Những chính sách mà ông thực hiện vì thế cũng mang hơi hướng bảo thủ truyền thống của đảng Cộng hòa, nhằm củng cố khối cử tri ruột. Kiểm soát dịch bệnh, tiêm ngừa vaccine tại Florida có lẽ vậy cũng không thoát khỏi xu hướng chung.

Chú thích ảnh
Học sinh trung học tại Tampa, Florida. Ảnh: Getty Images

Florida hiện chưa thực thi các biện pháp cần thiết để kiểm soát lây lan COVID-19. Chính quyền bang vẫn chỉ áp dụng cách thống kê ca nhiễm mới, ca nhập viện và tử vong theo tuần, thay vì theo ngày như ở nhiều bang khác, như thể mọi chuyện tại Florida vẫn bình thường, chưa nguy cấp. Các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang cũng không được chú ý, triển khai quyết liệt.

Thống đốc Ron DeSantis hồi tháng 5 từng tuyên bố ông sẽ áp dụng quy định đặc xá cho bất kỳ công dân Florida nào bị khép tội vi phạm quy định phòng ngừa COVID-19 như đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách. Đến ngày 30/7, ông còn ban hành một sắc lệnh cấm chính quyền các quận, hạt yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi trở lại trường học vào tháng 9 tới. Các bậc cha mẹ sẽ là người ra quyết định cuối cùng về đeo khẩu trang với học sinh. Điều này đi ngược lại hướng dẫn của CDC về yêu cầu học sinh từ bậc mẫu giáo đến lớn 12 đeo khẩu trang khi học tập, sinh hoạt trong không gian trong nhà.

Trong chính trị, biến mình trở thành trung tâm chú ý của dư luận có thể là một chiến lược tốt. Nhưng để tên tuổi mình “nổi tiếng” qua việc biến Florida thành tâm dịch tại Mỹ có thể sẽ khiến ông Ron DeSantis mất nhiều hơn được.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Forbes, NYT)
Các hãng Pfizer và Moderna kiếm siêu lợi nhuận từ vaccine khi biến thể Delta lan rộng
Các hãng Pfizer và Moderna kiếm siêu lợi nhuận từ vaccine khi biến thể Delta lan rộng

Được ca ngợi là "vũ khí" hiệu quả đã ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca tử vong và giúp cuộc sống dần trở lại bình thường, vaccine COVID-19 về cơ bản cũng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho một số công ty dược phẩm trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN