Nghịch lý loạt vụ truy tố ông Trump gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden

Sự im lặng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với loạt cáo trạng của người tiền nhiệm có thể gây khó khăn cho nỗ lực tranh cử của ông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chiến lược gia chính trị cho biết hàng loạt cáo buộc hình sự cấp tiểu bang và liên bang nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đặt ra cho Tổng thống đương nhiệm Joe Biden một thách thức đặc biệt trong những tháng tới.

Theo hãng tin Reuters, cho đến nay Tổng thống Biden vẫn giữ im lặng khi người tiền nhiệm đảng Cộng hòa của ông bị truy tố 91 trọng tội trong 4 cáo trạng năm nay liên quan đến việc trả tiền để bịt miệng một nữ diễn viên phim khiêu dâm, lưu trữ trái phép tài liệu mật và tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Đội cố vấn của Tổng thống Biden nói rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với vấn đề này cho đến khi phán quyết được đưa ra.

Tuy nhiên, các chiến lược gia chính trị cho biết, việc duy trì chiến lược đó trước các hoạt động tư pháp gây tranh cãi và gây hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ sẽ gặp khó khăn trong những tháng tới.

Dự kiến cựu Tổng thống Trump sẽ sử dụng một loạt phiên tòa hình sự trong những tháng tới để thúc đẩy một chiến dịch tập trung phản ánh mẫu thuẫn chính trị sâu sắc. Các phiên tòa, một số được truyền hình trực tiếp trên truyền hình, có khả năng chi phối dòng tin tức, mang đến cho cựu Tổng thống Trump lợi thế là một nền tảng không chính thống để thu hút những người ủng hộ. Những cử tri này đã đưa ông dẫn đầu trong các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và tin rằng cựu tổng thống đang bị đàn áp về mặt chính trị bất chấp bằng chứng có hay không.

Về phần mình, trong lịch trình vận động như thường lệ, Tổng thống Biden chỉ nhắc tới thúc đẩy nền kinh tế và đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo ra sự tương phản với những rắc rối pháp lý hỗn loạn của người tiền nhiệm Trump. Những nỗ lực tái tranh cử ít kịch tính của Tổng thống Biden có thể sẽ chiếm sóng ít hơn và không mang lại giá trị nhiều về mặt tuyên truyền.

Jimmy Seagull, chiến lược gia của đảng Dân chủ phụ trách các cuộc đua giành ghế quốc hội, cho biết: “Tình hình sắp tới sẽ đòi hỏi một hành động cân bằng thực sự khó khăn và mạo hiểm”.

Tuy nhiên, đối với đảng Dân chủ, nhìn chung loạt vụ truy tố hình sự đối thủ đảng Cộng hoà vẫn mang lại lợi ích. Các phiên tòa sẽ chỉ ra các hành động chưa từng có của ông Trump dẫn đến những cáo buộc nghiêm trọng sẽ đọng lại tâm trí cử tri, tạo cơ hội cho đảng Dân chủ và Tổng thống Biden đưa ra sự tương phản rõ ràng. Thậm chí đảng Dân chủ sẽ thắng lớn nếu ông Trump bị kết án với bất kỳ cáo buộc nào.

Một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ làm việc trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Bidengiấu tên cho biết: “Một bản án sẽ thay đổi mọi thứ. Sau đó, bạn sẽ thấy nỗ lực mạnh mẽ hơn của tổng thống. Cho đến lúc đó, bất kỳ bình luận nào của tổng thống cũng sẽ gây ra những cuộc tấn công vô căn cứ từ đảng Cộng hòa khi cho rằng các cáo buộc của tiểu bang và liên bang có động cơ chính trị".

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos vào đầu tháng 8, tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Biden duy trì ổn định ở mức 40%, với lo ngại về nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Cựu Tổng thống Trump thu được thêm 7,1 triệu USD sau vụ bắt giam 
Cựu Tổng thống Trump thu được thêm 7,1 triệu USD sau vụ bắt giam 

Ban chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump thông báo chính trị gia này đã huy động được thêm gần 20 triệu USD trong ba tuần qua, đặc biệt là sau vụ bắt giam tại Georgia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN